Thi công chống thấm tầng hầm nhà cao tầng tại Bình Dương năm 2022.

Chống thấm tầng hầm nhà cao tầng là một vấn đề vô cùng quan trọng đối với các công trình nhà cao tầng tại Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung.

Bởi Việt Nam là quốc gia có khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm. Đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, nấm mốc và nước có thể thâm nhập gây hư hại công trình, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân. Đặc biệt là đối với các công trình nhà cao tầng, tình trạng thấm dột nếu xảy ra sẽ gây ảnh hưởng đến nhiều tầng liền nhau.

Vì vậy, khi thi công xây dựng nhà cao tầng đòi hỏi chủ đầu tư và nhà thầu cần có sự quan tâm đúng mực và lựa chọn biện pháp thi công chống thấm phù hợp để đảm bảo chất lượng công trình.

Trong bài viết này, Chánh Nghĩa Group xin gửi tới bạn đọc và quý chủ đầu tư giải pháp chống thấm hoàn hảo cho công trình xây dựng nhà cao tầng.

1. Nguyên lý chống thấm tầng hầm nhà cao tầng

Để chất lượng tầng hầm nhà cao tầng tốt nhất, tránh những rủi ro, rắc rối về sau thì khi thi công chống thấm tầng hầm nhà cao tầng cần dựa trên nguyên lý sau:

– Chủ đầu tư và nhà thầu thi công cần nâng cao khả năng chống thấm của kết cấu bê tông cốt thép đáy và tường tầng hầm bằng bê tông chống thấm.

Việc nâng cao khả năng chống thấm của kết cấu có thể thực hiện thông qua các bước sau đây:

+ Phối trộn bê tông với các chất phụ gia chống thấm, vữa không co ngót… trước khi tiến hành thi công công trình nhà cao tầng.

+ Tiến hành trám các lỗ rò rỉ, cổ ống, lỗ xuyên sàn, lỗ bu lông, đường ống kỹ thuật xuyên qua tường, đáy hay những vị trí mạch ngừng khi đổ bê tông. Việc này cần kiểm tra và thực hiện một cách tỉ mỉ và kỹ lưỡng.

+ Chống thấm tinh thể (thẩm thấu) để lấp đầy các khe, lỗ, mao rỗng trong kết cấu bê tông cốt thép.

+ Thi công chống thấm các mạch ngừng, các góc cạnh của tầng hầm nhà cao tầng.

+ Thực hiện chống thấm bổ sung bảo vệ kết cấu theo phương pháp chống thấm thuận hoặc chống thấm ngược.

– Cần chống thấm bổ sung phía ngoài tầng hầm bằng các vật liệu đàn hồi, tấm chống thấm đúc sẵn.

 

chong tham nha cao tang
Hình minh họa nhà cao tầng (Chánh Nghĩa Group)

Việc chống thấm bổ sung có thể được thực hiện thông qua các phương pháp chống thấm và vật liệu chống thấm phổ biến thông thường như sử dụng màng bi-tum tấm trải, tăng cường lưới thép. Việc làm này có tác dụng làm giảm áp lực nước tác động lên tường từ đó bảo vệ tường hầm được tốt hơn và hạn chế việc tường bị thấm dột.

2. Ba phương pháp chống thấm tầng hầm nhà cao tầng.

Chống thấm ngược bằng sika tầng hầm nhà cao tầng.

Phương pháp chống thấm này có ưu điểm vượt trội với khả năng thẩm thấu cực tốt, lớp màng chống thấm nước có hiệu quả.

Chúng có thể thi công trên những bề mặt không bằng phẳng, góc cạnh nên có thể chống thấm, chống dột một cách triệt để. Nhờ khả năng thẩm thấu sâu, tạo tinh thể bền vững nên phương pháp chống thấm ngược bằng sika có thể ngăn nước xâm nhập tuyệt đối.

chong tham tang ham nha cao tang 3 e1643170454231
Hình ảnh minh họa chống thấm ( Chánh Nghĩa Group)

Mặt khác, do chúng ở dạng lỏng nên dễ thi công, khả năng bao phủ đều trên bề mặt vách, đáy tầng hầm nhà cao tầng và ngay cả những ngóc ngách dù là nhỏ nhất. Chúng có tính đàn hồi tốt, không lo bị co ngót, tuổi thọ lâu dài.

Tuy nhiên, phương pháp này lại thực hiện khá nhiều thời gian để chờ khô dung dịch khi thi công nhiều lớp.

Phương pháp chống thấm tầng hầm nhà cao tầng bằng vật liệu tinh thể (thẩm thấu).

Chống thấm tầng hầm nhà cao tầng bằng vật liệu tinh thể hay còn được gọi đơn giản là chống thấm IC. Đây là giải pháp chống thấm tầng hầm nhà cao tầng mới và hiện đại mới được phổ biến tại Việt Nam trong thời gian gần đây.
Phương pháp chống thấm này được thực hiện bằng cách sử dụng máy phun hoặc quét lên bề mặt bê tông hoặc phối trộn trực tiếp với bê tông dùng để trát tường tầng hầm nhà cao tầng.

chong tham tang ham nha cao tang 4
Hình ảnh minh họa vật liệu chống thấm tầng hầm nhà cao tầng bằng tinh thể thẩm thấu

Sau một khoảng thời gian, chất liệu này sẽ được thẩm thấu sâu vào bên trong các mao mạch của bê tông. Chúng sẽ tạo thành một hệ thống mạng tinh thể bịt kín các lỗ rỗng, bọng, cứng hóa bê tông và chống thấm nước cho bề mặt, cấu trúc bê tông.

Mặc dù giá thành khá cao so với các phương pháp khác nhưng phương pháp này lại có thể chống thấm cả thuận và ngược, dễ dàng thi công, phối trộn và chúng có thể áp dụng cho nhiều loại hình kết cấu khác nhau và có tuổi thọ lên tới trên 25 năm.

Chống thấm bằng cách dùng màng khò nóng bi-tum

Phương pháp màng khò nóng bi-tum là phương pháp chống thấm cũng rất được nhà thầu và chủ đầu tư ưa chuộng để chống thấm tầng hầm nhà cao tầng hiện nay.

 

chống thấm tầng hầm nhà cao tầng
Hình ảnh minh họa chống thấm tầng hầm nhà cao tầng bằng khò nóng bi-tum

Màng khò nóng bi-tum có độ dày cao, tạo thành một lớp màng kín trên bề mặt ngăn chặn sự thẩm thấu của nước.
Phương pháp chống thấm này tương đối nhanh chóng và không tốn nhiều thời gian như các phương pháp chống thấm tầng hầm nhà cao tầng khác.

3. Những lưu ý khi chống thấm tầng hầm nhà cao tầng.

Để chất lượng công trình tầng hầm đạt chất lượng tối đa khi thi công chống thấm tầng hầm nhà cao tầng chủ đầu tư và nhà thầu thi công cần lưu ý về thời điểm chống thấm và lựa chọn phương pháp thi công chống thấm phù hợp.

Việc chống thấm tầng hầm nhà cao tầng cần phải được lên kế hoạch trước và chuẩn bị kỹ càng. Nếu thực hiện chống thấm ngay từ đầu sẽ gia tăng tuổi thọ, chất lượng của công trình và giúp tối ưu hóa thời gian cũng như chi phí thi công. Ngược lại, nếu việc chống thấm tầng hầm không được chú trọng ngay từ khâu đầu tiên có thể dẫn đến những phiền toái cho cư dân, quá trình sửa chữa cũng mất thời gian và tốn nhiều tiền bạc.

 

chong tham tang ham nha cao tang 1
Hình ảnh minh họa chống thấm tầng hầm nhà cao tầng

Đối với các công trình nhà cao tầng cũ, đã xuống cấp, chủ đầu tư cần kiểm tra thường xuyên và phát hiện kịp thời các vết ố, vết nứt, rỉ nước để can thiệp kịp thời. Hạn chế tối đa sự xáo trộn cuộc sống của các cư dân sinh sống trong tòa nhà cao tầng.

Trên đây là những lưu ý mà Chánh Nghĩa Group gửi tới quý chủ đầu tư nhà cao tầng để đảm bảo công trình nhà cao tầng đạt chất lượng tối ưu và tiết kiệm chi phí đầu tư nhất.

Nếu quý vị cần tư vấn thêm thông tin nào khác về thiết kế, phương pháp thi công, … hoàn công nhà cao tầng thì hãy liên hệ Chánh Nghĩa Group.

Để được tư vấn và nhận hồ sơ năng lực xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Trụ sở: 993 Huỳnh Văn Lũy, p. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 0986 58 78 78

Email: info@chanhnghia.com

Website: chanhnghia.com – chanhnghia.com.vn- chanhnghia.vn

 

post
Từ khóa tìm kiếm: chống thấm tầng hầm nhà cao tầng | nhà cao tầng
Tag: |
✅ Tư vấn - thiết kế - Thi công ⭕ Chánh Nghĩa Group chuyên Tư vấn - thiết kế - Thi công các công trình nhà phố, biệt thự, trường học, khách sạn, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...
✅ Dịch vụ Xây dựng trọn gói ⭐ Chánh Nghĩa Group công ty xây dựng nhà trọn gói UY TÍN - CHẤT LƯỢNG và phương án chi phí phù hợp nhất đáp ứng tất cả nhu cầu của chủ đầu tư. Cam kết không phát sinh chi phí.
✅ Bảo hành 10 năm ⭕ Chánh Nghĩa Group tự hào là công ty xây dựng uy tín nhất, luôn lấy chất lượng công trình làm kim chỉ nam để phát triển công ty. Chánh Nghĩa Group cam kết chính sách bảo hành kết cấu lên đến 10 năm khách hàng hoàn toàn yên tâm khi chọn Chánh Nghĩa Group.
✅ Dịch vụ pháp lý xây dựng ⭐ Chánh Nghĩa Group chuyên tư vấn và nhận dịch vụ hồ sơ pháp lý xây dựng nhà phố, biệt thự, khách sạn, trường học, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...
kệ siêu thị tại Bình Dương

Xem thêm bài viết liên quan

giá kệ trưng bàysửa máy tính tại bình dương