Chuyển đổi số trong ngành xây dựng

Trong thời gian gần đây, chúng ta thường nghe cụm từ “chuyển đổi số” ở mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực, và tất nhiên, ngành xây dựng không phải là ngoại lệ. Chuyển đổi số trong ngành xây dựng sẽ là xu hướng tất yếu trong tương lai gần. Vì vậy, các doanh nghiệp xây dựng cần phải đi trước, đón đầu để tạo lợi thế cạnh tranh cho chính mình.

Chuyển đổi số trong ngành xây dựng là gì?

Có lẽ nhiều người thường nghĩ ngành xây dựng chẳng hề liên quan gì đến làn sóng chuyển đổi số và tò mò muốn biết chuyển đổi số trong ngành xây dựng sẽ như thế nào. Để hiểu hơn về chúng, chúng ta cùng đi vào tìm hiểu định nghĩa về chuyển đổi số trong ngành xây dựng là gì.

chuyển đổi số trong xây dựng
 

Chuyển đổi số trong ngành xây dựng là việc sử dụng các yếu tố công nghệ để tối ưu hóa, hiện đại hóa và số hóa quy trình trong xây dựng. Ví dụ như ký kết hợp đồng điện tử, quản lý tiến độ thi công,…

Bằng việc ứng dụng chuyển đổi số, các công ty xây dựng có thể tăng cường báo cáo nhanh chóng,  chính xác, cho phép nhân viên có thể truy cập vào hệ thống bằng các thiết bị thông minh như điện thoại di động, tập huấn an toàn lao động thông qua video một cách đồng bộ,…. Mọi hoạt động, hành động có thể được thực hiện một cách nhanh gọn.

Lợi ích của việc ứng dụng chuyển đổi số trong xây dựng

  • Tiết kiệm thời gian:  Bằng việc ứng dụng các phần mềm quản lý cho phép nhiều bộ phận cùng tham gia, tương tác và phản hồi thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tránh tình trạng công việc bị ngắt quãng do quá trình ký tá giấy tờ, hợp đồng, quyết định, …nhất là đối với các công ty có nhiều bộ phận, văn phòng, nhiều cổ đông, …. Ví dụ như thay vì các bộ phận phòng ban chỉ hành động khi nhận được các thông báo, tờ trình đã được đóng dấu, ký tên của người đứng đầu thì giờ đây chỉ bằng một bước duyệt trên hệ thống, mọi thành viên, bộ phận đều nhận được và triển khai thực thi một cách nhanh chóng mà không bị cản trở bởi địa lý, ….
  • Tiết kiệm chi phí: Có thể trong thời gian đầu, chi phí để đầu tư và vận hành việc chuyển đổi số trong xây dựng có thể tiêu tốn thời gian và chi phí. Nhưng về lâu dài thì chúng sẽ giúp tiết kiệm chi phí thông qua việc cải thiện sự phối hợp giữ các phòng ban, nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí kho bãi, chi phí vận hành, đưa ra dự báo và kế hoạch chính xác để nâng cap sức cạnh tranh trên thị trường …
chuyen doi so trong xay dung 1
 
  • Nâng cao vị thế và tiềm lực của doanh nghiệp: Bằng việc ứng dụng công nghệ vào trong hoạt động quản trị và vận hành, các doanh nghiệp sẽ thu thập được nguồn cơ sở dữ liệu vững chắc, tin cậy để phân tích, tổng hợp và đưa ra những quyết sách, chiến lược đúng đắn cho doanh nghiệp. Từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. 

Những thách thức mà doanh nghiệp phải đối mặt trong việc chuyển đổi số trong xây dựng.

Bên cạnh những lợi ích thiết thực mà chuyển đổi số trong xây dựng mang lại thì để áp dụng chúng trong doanh nghiệp thì các công ty xây dựng sẽ gặp phải không ít những khó khăn và thách thức. Cùng chúng tôi điểm danh một số thách thức mà các công trình xây dựng có thể gặp phải trong quá trình thực hiện chuyển đổi số:

Sự thiếu tương tác và kết hợp giữa các cổ đông:

Để thực thi chuyển đổi số trong doanh nghiệp xây dựng cần sự đồng lòng, thống nhất, quyết tâm của các cổ đông hay chủ doanh nghiệp.

Ông cha ta thường nói “Chín người mười ý” để nói về sự khác biệt trong suy nghĩ, nhận thức của mỗi người. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp xây dựng có nhiều cổ đông chắc hẳn sẽ gặp tình huống khó xử khi  không thể đồng nhất quan điểm, ý kiến giữa các cổ đông.

Chưa có tiêu chuẩn hóa rõ ràng và áp lực về thời gian. 

 Sự thiếu tiêu chuẩn trong các công trường xây dựng có thể tạo nên nhiều rủi ro cho doanh nghiệp. Bởi vì mỗi công trình có những tính chất, đặc điểm và yêu cầu riêng biệt. Bên cạnh đó, áp lực về tiến độ của các công trình không cho phép các việc nghiên cứu được kỹ càng trước khi đưa vào thực hiện. Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả và ứng dụng thành công chuyển đổi số trong xây dựng, các doanh nghiệp cần thiết lập một tiêu chuẩn hóa.

Nguồn nhân lực đáp ứng chuyển đổi số

Để ứng dụng và vận hành hiệu quả quá trình chuyển đổi số trong xây dựng đòi hỏi đội ngũ nhân sự phải có đủ năng lực. Thế nhưng, hiện nay, nhiều doanh nghiệp, công ty xây dựng phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân sự có trình độ, năng lực đáp ứng quá trình chuyển đổi số.

chuyen doi so trong xay dung 3
 

Văn hóa và nền tảng công nghệ.

Văn hóa và nền tảng công nghệ cũng là một thách thức mà các doanh nghiệp, công ty gặp phải trong quá trình chuyển đổi số. 

Văn hóa doanh nghiệp, văn hóa vùng miền, văn hóa địa phương… có thể là nhân tố ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi số trong xây dựng. Quá trình chuyển đổi số sẽ diễn ra thuận lợi, mạnh mẽ và quyết liệt ở trong các công ty có văn hóa đổi mới, sáng tạo và công nghệ. Ngược lại, nếu như văn hóa công ty thụ động, thiếu tính đoàn kết thì chắc chắn quá trình chuyển đổi số sẽ khó khăn và gian nan hơn.

Bên cạnh đó, nền tảng công nghệ (băng thông, đường truyền, …) cũng chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi số trong xây dựng. 

Băng chứng thuyết phục:

Nếu như doanh nghiệp, công ty đang thử nghiệm chuyển đổi số trong xây dựng thì thật khó để có thể chứng minh sự hiệu quả nếu chỉ dựa vào yếu tố ROI trong thời gian thử nghiệm. 

Giải pháp cho quá trình chuyển đối số trong xây dựng.

Từ các thách thức nêu trên, các chuyên gia đã đưa ra một số giải pháp hữu ích cho các doanh nghiệp, công ty tham gia vào chuyển đổi số trong xây dựng tham khảo để đạt được kết quả, hiệu quả tốt nhất.

  • Tính quyết đoán, đồng lòng của người đứng đầu: Quá trình chuyển đổi số trong xây dựng hay bất kỳ một ngành nghề nào muốn thành công cũng đều cần sự nhận thức, đồng thuận, quyết đoán và ủng hộ cao của người đứng đầu doanh nghiệp. 
  • Các doanh nghiệp cần phải ưu tiên quá trình phân tích dữ liệu. Thí điểm mô hình, phân tích dữ liệu và nhân rộng mô hình. Lưu ý nên lựa chọn và áp dụng đúng mô hình, sử dụng những hệ thống đơn giản, thân thiện trong quá trình khảo nghiệm lần đầu để đảm bảo tính hiệu quả và thực thi được dễ dàng, nhanh chóng. Quy trình hướng dẫn phải đảm bảo mọi thành viên, nhân viên đều hiểu và ứng dụng dễ dàng.
  • Nâng cao nhận thức của nhân viên, cán bộ về chuyển đổi số. Đào tạo và nâng cao năng lực của đội ngũ để đáp ứng quá trình chuyển đổi số. Tuyển dụng đúng người có trình độ và năng lực. Xây dựng quy trình đánh giá nhân viên hiệu quả.
chuyen doi so trong xay dung 4
 

Chuyển đổi số trong xây dựng sẽ là xu hướng tất yếu trong tương lai không xa. Vì vậy, các doanh nghiệp, công ty xây dựng nên chú trọng nghiên cứu và đầu tư để mang lại hiệu quả tốt nhất cũng như đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ. 

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Địa chỉ: 993 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 0986 58 78 78

Email: info@chanhnghia.com

Website: chanhnghia.com.vn- chanhnghia.com- chanhnghia.vn

 

 

 

bình chọn
✅ Tư vấn - thiết kế - Thi công ⭕ Chánh Nghĩa Group chuyên Tư vấn - thiết kế - Thi công các công trình nhà phố, biệt thự, trường học, khách sạn, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...
✅ Dịch vụ Xây dựng trọn gói ⭐ Chánh Nghĩa Group công ty xây dựng nhà trọn gói UY TÍN - CHẤT LƯỢNG và phương án chi phí phù hợp nhất đáp ứng tất cả nhu cầu của chủ đầu tư. Cam kết không phát sinh chi phí.
✅ Bảo hành 10 năm ⭕ Chánh Nghĩa Group tự hào là công ty xây dựng uy tín nhất, luôn lấy chất lượng công trình làm kim chỉ nam để phát triển công ty. Chánh Nghĩa Group cam kết chính sách bảo hành kết cấu lên đến 10 năm khách hàng hoàn toàn yên tâm khi chọn Chánh Nghĩa Group.
✅ Dịch vụ pháp lý xây dựng ⭐ Chánh Nghĩa Group chuyên tư vấn và nhận dịch vụ hồ sơ pháp lý xây dựng nhà phố, biệt thự, khách sạn, trường học, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...
kệ siêu thị tại Bình Dương

Xem thêm bài viết liên quan