Tổng hợp các hình thức đầu thầu xây dựng hiện nay [2022]

Đấu thầu xây dựng là hoạt động mà chủ đầu tư dự án/gói thầu tổ chức đấu giá để lựa chọn nhà thầu xây dựng phù hợp với các tiêu chí, yêu cầu của chủ đầu tư để thực hiện gói thầu cung cấp các dịch vụ như tư vấn xây dựng, cung cấp vật tư xây dựng, cung cấp trang thiết bị, công nghệ phục vụ cho thi công xây dựng, tư vấn thiết kế hay thi công công trình xây dựng.

Đấu thầu xây dựng được thực hiện trên phương châm cạnh tranh, công bằng, minh bạch nhằm mang lại hiệu quả kinh tế và lợi ích cho chủ đầu tư.

Trong bài viết này, Chánh Nghĩa sẽ gửi tới bạn đọc tham khảo về các hình thức đầu thầu trong ngành xây dựng hiện nay.

1. Vai trò của đấu thầu xây dựng trong ngành

– Góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của nền kinh tế thông qua việc sử dụng hiểu quả vốn của các dự án, tránh tình trạng lãng phí, thất thoát vốn.

– Đấu thầu giúp chủ đầu tư lựa chọn được đối tác, nhà thầu xây dựng phù hợp có đủ năng lực và trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tánh tình trạng lệ thuộc vào một nhà thầu duy nhất.

hình thức đấu thầu xây dựng
Hình ảnh minh họa dự án xây dựng cần đấu thầu 

– Tạo môi trường lành mạnh cho các nhà thầu, từ đó giúp ngành xây dựng ngày càng lớn mạnh và phát triển.

2. Các hình thức đầu thầu xây dựng theo tính chất công việc

Dựa trên tính chất công việc thì có các loại đấu thầu chủ yếu sau:

Đấu thầu tuyển chọn tư vấn: Đây là hình thức đầu thầu nhằm mục đích lựa chọn các cá nhân tổ chức tư vấn có thể đáp ứng được các yêu cầu của bên mời thầu để tư vấn về một vấn đề nào đó cho chủ đầu tư.

Đấu thầu mua sắm hàng hóa: Là hình thức đầu thầu để lựa chọn các nhà thầu mà họ có thể cung cấp vật tư thiết bị cho bên mời thầu theo các yêu cầu đã đặt ra.

hình thức đấu thầu xây dựng
 

Đầu thầu xây lắp: Là hình thức đấu thầu để chủ đầu tư lựa chọn nhà thầu có khả năng thực hiện các công việc liên quan tới quá trình xây dựng và lắp đặt các thiết bị công trình, hạng mục công trình… thỏa mãn các yêu cầu và quy định mà chủ đầu tư đặt ra thông qua hình thức cạnh tranh lành mạnh.

3. Các hình thức đấu thầu nhà thầu xây dựng

Hiện nay có 7 hình thức đầu thầu:

+ Đấu thầu xây dựng rộng rãi: Đây là hình thức đấu thầu mà ở đó chủ đầu tư lựa chọn nhà thầu cho dự án/ gói thầu của mình. Số lượng nhà thầu tham dự không hạn chế. Hình thức này chỉ áp dụng cho những công trình, dự án không yêu cầu cao về kỹ thuật hay những đặc tính riêng.

hinh thuc dau thau xay dung 2
 

Hình thức đầu thầu này được áp dụng cho toàn bộ các gói thầu, dự án được quy định trong luật đấu thầu 2013. Trừ trường hợp các hình thức đấu thầu khác.

+ Đấu thầu xây dựng hạn chế: Đây là hình thức đấu thầu được áp dụng cho các công trình đòi hỏi yêu cầu về kỹ thuật cao, chuyên môn tốt, những đặc thù mang tính chất riêng biệt cho nên những nhà thầu, nhà đầu tư đủ điều kiện thì mới có thể tham dự thầu dự án/gói thầu xây dựng.

+ Chỉ định thầu xây dựng: Hình thức chỉ định thầu là nhà đầu tư sẽ lựa chọn nhà thầu cho dự án của mình không thông qua hình thức đấu thầu. Hình thức này được áp dụng khi:

– Gói thầu cần đảm bảo bí mật của Quốc gia, Nhà nước; Gói thầu yêu cầu triển khai ngay vì tính cấp bách để đảm bảo đến tính mạng, sức khỏe hay tài sản của những người sinh sống trên đó hay có dấu hiệu gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho công trình kế bên hay khắc phục và xử lý kịp thời những hậu quả gây ra do sự cố bất khả kháng.

– Gói thầu cung cấp các dịch vụ tư vấn, phi tư vấn, mau sắm hàng hóa mà yêu cầu mua từ nhà thầu đã thực hiện trước đó để đảm bảo tương thích về bản quyền, công nghệ mà không thể mua từ nhà thầu khác hay đối với những gói thầu mua bản quyền về sở hữu trí tuệ hay các gói thầu có tính chất nghiên cứu và thử nghiệm.

– Gói thầu có tính khẩn cấp về việc bảo vệ chủ quyền quốc gia, hải đảo, biên giới.

– Gói thầu trong việc thi công xây dựng phù điêu, tranh hoành tráng, tượng đài hay các tác phẩm nghệ thuật có gắn với quyền tác giả tác phẩm đó thực hiện từ việc sáng tác cho đến thi công công trình.

– Gói thầu cung cấp những dịch vụ tư vấn trong việc lập báo cáo nghiên cứu khả thi và thiết kế trong xây dựng đã được chỉ đinh cho tác giả đối với thiết kế kiến trúc do trung tuyển hay được tuyển chọn khi tác giả đảm bảo được những điều kiện về năng lực đã quy định.

– Gói thầu có giá trị hạn mức, gói thầu cung cấp dịch vụ công, gói thầu cung cấp sản phẩm mà theo quy định của chính phủ phải thực hiện việc chỉ định thầu để đảm bảo phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội.

+ Mua sắm trực tiếp: Đây là hình thức đấu thầu được áp dụng trong các gói thầu mua sắm hàng hóa tương tự nhau thuộc cùng một dự án, dự toán mua sắm hay cùng thuộc vào dự án, dự toán mua sắm khác.

+ Tự thực hiện: Đây là hình thức mà nhà đầu tư tự mình thực hiện gói thầu không thông qua hình thức đấu thầu nào.
Hình thức này được áp dụng đối với gói thầu thuộc dự án, dự toán mua sắm mà tổ chức đó tự mình đứng ra khi có đủ tài chính, kinh nghiệm cũng như năng lực kỹ thuật đáp ứng được những yêu cẩu của gói thầu mua sắm đó trong việc quản lý và sử dụng.

hình thức đấu thầu xây dựng
 

+ Lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu đối với các trường hợp đặc biệt: Được áp dụng khi gói thầu có những điều kiện riêng, đặc biệt mà các hình thức lựa chọn nhà thầu khác không thể đáp ứng được. Trong trường hợp này cần phải làm báo cáo lên Thủ tướng chính phủ để đưa ra các phương án lựa chọn phù hợp.

+ Cộng đồng dân cư tham gia thực hiện: Gói thầu này sẽ chuyển toàn bộ hoặc một phần nội dung thực hiện gói thầu cho tổ chức, cộng đồng dân cư hay tổ, nhóm thợ tại địa phương nơi tiến hành gói thầu đó thực hiện nhằm mục tiêu tạo điều kiện xóa đói giảm nghèo cho địa phương.

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến các hình thức đấu thầu trong thi công xây dựng công trình.

Thông tin công ty:

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Địa chỉ: 993 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 0986 58 78 78

Email: info@chanhnghia.com

Website: chanhnghia.com.vn- chanhnghia.com – chanhnghia.com

Chánh Nghĩa Group- Tổng thầu thiết kế và thi công xây dựng uy tín và chuyên nghiệp tại Bình Dương và các tỉnh phía Nam.

post
✅ Tư vấn - thiết kế - Thi công ⭕ Chánh Nghĩa Group chuyên Tư vấn - thiết kế - Thi công các công trình nhà phố, biệt thự, trường học, khách sạn, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...
✅ Dịch vụ Xây dựng trọn gói ⭐ Chánh Nghĩa Group công ty xây dựng nhà trọn gói UY TÍN - CHẤT LƯỢNG và phương án chi phí phù hợp nhất đáp ứng tất cả nhu cầu của chủ đầu tư. Cam kết không phát sinh chi phí.
✅ Bảo hành 10 năm ⭕ Chánh Nghĩa Group tự hào là công ty xây dựng uy tín nhất, luôn lấy chất lượng công trình làm kim chỉ nam để phát triển công ty. Chánh Nghĩa Group cam kết chính sách bảo hành kết cấu lên đến 10 năm khách hàng hoàn toàn yên tâm khi chọn Chánh Nghĩa Group.
✅ Dịch vụ pháp lý xây dựng ⭐ Chánh Nghĩa Group chuyên tư vấn và nhận dịch vụ hồ sơ pháp lý xây dựng nhà phố, biệt thự, khách sạn, trường học, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...
kệ siêu thị tại Bình Dương

Xem thêm bài viết liên quan

0986.58.78.78
giá kệ trưng bày