Quy định mới về hình thức sử dụng đất xây dựng nhà ở thương mại năm 2022

Theo quy định cũ được ban hành tại điểm c khoản 1 điều 75 luật đầu tư năm 2020 thì chủ đầu tư chỉ có quyền sử dụng đất ở hợp pháp và các loại đất khác được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang làm đất ở”.

Quy định này chỉ nêu chung chung, chưa rõ ràng khiến cho các nhà đầu tư cũng như các cơ quan có thẩm quyền gặp khó khăn trong việc cấp phép xây dựng dự án nhà ở thương mại hay đầu tư.

Mới đây nhất, ngày 11 tháng 01 năm 2022, Quốc hội đã ban hành luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật đầu tư công, Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật đầu tư, Luật nhà ở, Luật đấu thầu…

hình ảnh minh họa quy định mới về sử dụng đất xây dựng
 

Theo đó, kể từ ngày 01/3/2022, hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được quy định như sau:

Thứ nhất, có quyền sử dụng đất hợp pháp thuộc một trong các trường hợp sau đây mà việc sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về đất đai (trừ trường hợp thuộc diện Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng và các trường hợp thu hồi khác theo quy định của pháp luật):

  • Có quyền sử dụng đất ở.
  • Có quyền sử dụng đất ở và đất khác không phải là đất ở đáp ứng điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư.

Sau khi đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư, nhà đầu tư có trách nhiệm thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất đối với dự án có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện các nghĩa vụ tài chính có liên quan theo quy định của pháp luật về đất đai.

Thứ hai, được Nhà nước giao đất để xây dựng nhà ở cho thuê, cho thuê mua, để bán.

Thứ ba, được Nhà nước cho thuê đất để xây dựng nhà ở cho thuê.

Thứ tư, nhận chuyển quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai để xây dựng nhà ở thương mại.

Với những sửa đổi này, các nhà đầu tư có thể dễ dàng và thuận lợi trong việc đầu tư xây dựng nhà ở thương mại để bán cho người dân.

 

Hình ảnh minh họa quy định mới về hình thức sử dụng đất xây dựng nhà ở thương mại
 

Chúng tôi hy vọng với những thông tin cập nhật trong bài viết này sẽ giúp quý chủ đầu tư có những thông tin hữu ích.

Nếu quý vị cần tư vấn về pháp lý cũng như thiết kế thi công xây dựng nhà ở thương mại, nhà cao tầng, nhà ở liền kề, … thì hãy liên hệ với Chánh Nghĩa Group nhé.

Với đội ngũ nhân sự dày dặn kinh nghiệm cũng như sở hữu năng lực thi công, năng lực tài chính vững mạnh Chánh Nghĩa không chỉ mang lại cho chủ đầu tư những giải pháp thiết kế và thi công tối ưu mà còn góp phần nâng cao thương hiệu của chủ đầu tư cũng như chất lượng sống cho các chủ nhân tương lại của căn hộ.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Địa chỉ: 993 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 0986 58 78 78

Email: info@chanhnghia.com

Website: chanhnghia.com – chanhnghia.com.vn – chanhnghia.vn

 

post
✅ Tư vấn - thiết kế - Thi công ⭕ Chánh Nghĩa Group chuyên Tư vấn - thiết kế - Thi công các công trình nhà phố, biệt thự, trường học, khách sạn, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...
✅ Dịch vụ Xây dựng trọn gói ⭐ Chánh Nghĩa Group công ty xây dựng nhà trọn gói UY TÍN - CHẤT LƯỢNG và giá phù hợp nhất đáp ứng tất cả nhu cầu của chủ đầu tư. Cam kết không phát sinh chi phí.
✅ Bảo hành 10 năm ⭕ Chánh Nghĩa Group luôn tự hào là công ty xây dựng uy tín nhất, luốn lấy chất lượng công trình làm kim chỉ nam để phát triển công ty. Chánh Nghĩa Group cam kết chính sách bảo hành kết cấu lên đến 10 năm khách hàng hoàn toàn yên tâm khi chọn Chánh Nghĩa Group.
✅ Dịch vụ pháp lý xây dựng ⭐ Chánh Nghia Group chuyên tư vấn và nhận dịch vụ hồ sơ pháp lý xây dựng nhà phố, biệt thự, khách sạn, trường học, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...

Xem thêm bài viết liên quan

0986.58.78.78