Quy trình ép cọc bê tông chuẩn nhất 2023 – 2024

Quy trình ép cọc bê tông chuẩn luôn là một trong những quy trình cần thiết và quan trọng để đảm bảo chất lượng nền móng cũng như chất lượng công trình.

Vì vậy, trong bài viết này Chánh nghĩa sẽ gửi tới bạn đọc quy trình ép cọc bê tông chuẩn để giúp quý vị có được một nền móng vững chãi.

Ép cọc bê tông là gì?

Ép cọc bê tông là một thuật ngữ khá quen thuộc trong xây dựng công trình. Chúng là phương pháp sử dụng các máy móc thiết bị hỗ trợ xây dựng hiện đại, thực hiện đóng những cọc bê tông được đúc sẵn xuống vị trí nền đất sâu được đánh dấu trước đó, làm gia tăng khả năng chịu tải cho nền móng công trình.

Ép cọc bê tông là gì

Vai trò của việc ép cọc bê tông

Nền móng là bộ phận chịu tải trọng của toàn bộ công trình. Vì vậy việc ép cọc bê tông sẽ giúp tăng khả năng chịu lực và tải trọng của móng được nâng cao và cải thiện hơn gấp nhiều lần so với công trình bình thường.

Thi công ép cọc là hạng mục đầu tiên cần thi công của một dự án. Do đó, chúng sẽ quyết định đến tiến độ thi công của dự án, công trình. Việc ép cọc thi công đúng tiêu chuẩn, kỹ thuật sẽ tạo tiền đề để công trình đảm bảo tiến độ thi công.


XEM NỘI DUNG QUẢNG CÁO

Phương pháp ép cọc thường dùng khi thi công

Hiện nay, có 3 phương pháp ép cọc thường dùng trong thi công xây dựng công trình đó là:

Ép tải: Đây là phương pháp ép cọc phù hợp với công trình vừa và lớn hoặc áp dụng đối với các công trình có diện tích mặt bằng thi công lớn.

Thi công ép cọc công trình
 

Ép neo: Đây là phương pháp ép cọc phù hợp với các công trình lớn, vừa, đặc biệt là với các công trình không có mặt bằng thi công lớn.

Ép cọc bằng robot: Phương pháp ép cọc bằng máy ép robot thường chỉ sử dụng cho các công trình lớn, đòi hỏi có mặt bằng thi công rộng rãi.

Quy trình thi công ép cọc bê tông chuẩn 2023-2024.

Quy trình thi công ép cọc bê tông chuẩn sẽ bao gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị mặt bằng thi công ép cọc.

Trong giai đoạn chuẩn bị mặt bằng cho việc thi công ép cọc cần triển khai các công việc sau:

Chuẩn bị đường công vụ và mặt bằng thi công bằng phẳng, giúp quá trình di chuyển máy ép được dễ dàng trước khi tập kết cọc và công tác chuẩn bị máy ép vào mặt bằng thi công được thuận lợi, nhanh chóng.

Bố trí mặt bằng bao gồm bãi tập kết cọc và tạo mặt bằng thuận lợi cho quá trình máy ép cọc di chuyển thuận lợi và thi công ép cọc, lán trại trạm hay vị trí nghỉ của tổ thợ ép cọc.

thi công ép cọc công trình
 

Đơn vị thi công tiến hành đào cốt nền tới cao độ đáy của đài móng nhằm tạo mặt bằng thuận lợi cho công tác ép cọc bê tông, sau đó đổ cát san mặt bằng tạo độ phẳng nhất định cho việc di chuyển máy.

Tại vị trí chênh lệch cao độ giữa cốt mới đào và cốt đường tự nhiên, đơn vị thi công cần đổ dày lớp cát tạo độ dốc để chuyển máy và cọc xuống mặt phẳng.

Giai đoạn 2: Ép cọc thử.

Đây là một bước vô cùng quan trọng nhằm đánh giá, thăm dò địa chất và có những điều chỉnh cần thiết phù hợp với công trình.

Ép thử cọc đối với công trình nhà phố.

Đối với công trình nhà phố trên 7 tầng, hoặc những công trình nhà phố xây trên nền đất mềm, yếu cần tiến hành ép cọc để đảm bảo an toàn cũng như độ kiên cố của công trình.

Thông thường đối với nhà dân sẽ ít tiến hành khảo sát địa chất nhằm tiết kiệm chi phí, các nhà thầu thiết kế và thi công xây dựng sẽ dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình để đưa ra phương án ép cọc, tải trọng ép và chiều dài cọc giả định. Vì vậy, ép thử tim cọc là một giải pháp tối ưu nhằm tiết kiệm chi phí đồng thời giúp nhà thầu đánh giá được địa chất thực tế của khu đất.

Ép thử cọc đối với công trình lớn.

Hầu hết các công trình, dự án lớn thường có công tác khảo sát địa chất và chỉ định cọc thử. Đối với những công trình này để đảm bảo tiến độ cũng như đạt chất lượng cao nhất thì Chánh Nghĩa Group thường chuẩn bị tập kết đủ số lượng cọc thử để ép. 

Quy trình ép cọc công trình
Quy trình ép cọc công trình

Sau khi ép thử , kết quả sẽ được báo cáo lại cho chủ đầu tư và chúng tôi sẽ nghiên cứu để đưa ra phương án ép cọc đại trà tối ưu nhất.

Quy trình ép thử cọc sẽ bao gồm các công đoạn sau:

  • Lần ép thử đầu tiên nên đưa tới số lượng cọc vừa phải để ép thử nhằm kiểm tra địa chất của khu vực thi công. Số lượng cọc lý tưởng thường chiếm 1/3 số tim cọc cần thực hiện.
  • Độ dài cọc bê tông bán sẵn hiện nay trên thị trường thường có chiều dài từ 3m, 4m, 5m và 6m. Mác bê tông cọc M200 và thép chủ 4D14. Trong giai đoạn này, để tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư, Chánh Nghĩa sẽ tính toán kỹ lượng số lượng cọc cần thiết để tránh phải phá đầu cọc nhiều. Với các công trình quy mô hơn, kỹ sư kết cấu của Chánh Nghĩa sẽ tính toán và thiết kế cẩn trọng để đảm bảo khả năng chịu lực là tốt nhất.
  • Khi thi công cần lưu ý độ ngàm cọc vào đài thường là 10cm-15cm nên đỉnh cọc ép thường dương lên 40cm-50cm để khi đập đầu cọc có đủ chiều dài thép cọc để ngàm vào đài theo tiêu chuẩn.
  • Vận chuyển thiết bị thi công ép cọc bê tông, cọc bê tông về khu vực ép cọc và chia cọc bê tông thành từng nhóm.
Thi công ép cọc công trình
 

Giai đoạn 3: Thi công ép cọc.

Tiến hành vận chuyển và lắp đặt thiết bị ép cọc vào vị trí. Giá máy được kê vững chắc chắn, thăng bằng, điều chỉnh máy cho các đường trục của khung máy, của hệ thống kích, trục của cọc thẳng đứng và nằm trong cùng một mặt phẳng. Sau đó, tiến hành ép cọc theo các bước sau:

  • Liên kết chắc chắn thiết bị ép với hệ thống neo hoặc hệ thống dầm chất đối trọng, kiểm tra cọc lần nữa.
  • Dùng cần trục cẩu cọc đưa vào vị trí ép cọc.
  • Tiến hành ép đoạn mũi cọc, đoạn mũi cọc được định vị chính xác về độ thẳng đứng và vị trí. Khi bắt đầu ép cọc áp lực nên tăng chậm và đều, tốc độ lý tưởng cho giai đoạn này thường không nên vượt quá 1cm/sec.
  • Sau khi ép xong đoạn mũi, tiến hành nối đoạn giữa, mối nối cọc thực hiện bằng hàn trước và sau.
  • Khi tiến hành hàn phải kiểm tra độ thẳng đứng của cọc, phải đảm bảo hai đoạn nối phải trùng trục với nhau. Sau khi đã điều chỉnh và nối xong thì tiến hành ép với áp lực khoảng 3-4 kg/cm2.
  • Thời điểm đầu tốc độ xuống cọc cần lưu ý không nên quá 1cm/sec. Sau đó tăng dần nhưng không nên nhanh hơn 2cm/sec.
quy trình ép cọc công trình
 

Phần móng có vai trò hết sức cần thiết đối với chất lượng cũng như tuổi thọ của công trình. Chỉ một sai sót nhỏ trong phần móng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng và khó lường cho chủ đầu tư cũng như những người tham gia thi công. Vì vậy, chủ đầu tư cần lựa chọn được đơn vị thiết kế và thi công xây dựng dày dặn kinh nghiệm để triển khai dự án của mình.

Chánh Nghĩa với bề dày kinh nghiệm gần một thập kỷ, trưởng thành và vững mạnh qua từng công trình thực tế; sở hữu đội ngũ nhân sự chất lượng cao, tinh thần trách nhiệm lớn và yêu nghề chúng tôi sẽ mang đến cho quý vị những bản vẽ thiết kế tối ưu, tiết kiệm chi phí và đáp ứng các tiêu chuẩn dù là khắt khe nhất để kiến tạo nên những công trình biểu tượng, là niềm kiêu hãnh và sự hài lòng của khách hàng.

Tại Chánh Nghĩa, chất lượng và sự uy tín luôn được đặt lên hàng đầu. Để được tư vấn miễn phí cũng như cung cấp các thông tin hữu ích xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Địa chỉ: 993 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 0986 58 78 78 

Email: info@chanhnghia.com

Website: chanhnghia.com – chanhnghia.com.vn – chanhnghia.vn

XEM NỘI DUNG QUẢNG CÁO
 

 

post
✅ Tư vấn - thiết kế - Thi công ⭕ Chánh Nghĩa Group chuyên Tư vấn - thiết kế - Thi công các công trình nhà phố, biệt thự, trường học, khách sạn, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...
✅ Dịch vụ Xây dựng trọn gói ⭐ Chánh Nghĩa Group công ty xây dựng nhà trọn gói UY TÍN - CHẤT LƯỢNG và phương án chi phí phù hợp nhất đáp ứng tất cả nhu cầu của chủ đầu tư. Cam kết không phát sinh chi phí.
✅ Bảo hành 10 năm ⭕ Chánh Nghĩa Group tự hào là công ty xây dựng uy tín nhất, luôn lấy chất lượng công trình làm kim chỉ nam để phát triển công ty. Chánh Nghĩa Group cam kết chính sách bảo hành kết cấu lên đến 10 năm khách hàng hoàn toàn yên tâm khi chọn Chánh Nghĩa Group.
✅ Dịch vụ pháp lý xây dựng ⭐ Chánh Nghĩa Group chuyên tư vấn và nhận dịch vụ hồ sơ pháp lý xây dựng nhà phố, biệt thự, khách sạn, trường học, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...
kệ siêu thị tại Bình Dương

Xem thêm bài viết liên quan

0986.58.78.78
giá kệ trưng bày