Tư vấn đầy đủ thủ tục xây dựng dự án chung cư

Với những vai trò tích cực trong sự phát triển của đô thị hiện đại cùng nhiều lợi ích đối với con người và xã hội như: cung cấp nơi ăn, chỗ ở cho nhiều tầng lớp trong xã hội, dễ dàng quản lý được vấn đề môi trường, an ninh trật tự, tiết kiệm diện tích sử dụng đất, giảm giá thành xây dựng… . Mặt khác, dự án chung cư có tỷ suất lợi nhuận đầu tư tương đối cao, hấp dẫn nhà đầu tư. Vì vậy mà ngày càng nhiều chủ đầu tư quan tâm và ưu tiên lựa chọn đầu tư xây dựng dự án chung cư.

Tuy nhiên, để dự án xây dựng chung cư được triển khai nhanh chóng, thuận lợi và hạn chế những sai sót không đáng có thì chủ đầu tư cần nắm rõ về quy trình và thủ tục xây dựng dự án chung cư.

Trong bài viết này, Chánh Nghĩa Group xin gửi đến quý vị chi tiết về thủ tục xây dựng dự án chung cư.

Đầu tiên, chúng ta cùng đi vào khái niệm chung cư.

Chung cư là gì?

Như quý vị có thể thấy chung cư là danh từ được hình thành bởi hai từ “chung” và “cư” trong đó chung nghĩa là cùng, nhóm và cư nghĩa là ở. Vì vậy chung cư là công trình xây dựng nhà ở cho nhiều hộ dân sinh sống với cùng một hệ thống hạ tầng, trang thiết bị…

Thông thường chung cư thường xuất hiện nhiều ở những thành phố, thị trấn hay khu công nghiệp lớn. Bên trong các căn hộ chung cư có thể được trang bị đầy đủ nội thất hoặc chủ nhà có thể tự lựa chọn và bài trí nội thất theo sở thích và nguyện vọng riêng của mình.

Tuy nhiên đối với các nhà đầu tư thì chung cư thuộc công trình nhà ở thương mại bởi chúng được đầu tư xây dựng để bán hoặc cho thuê và tuân thủ theo cơ chế mua bán của thị trường.

 

06 36 00 720 0PC goc nha Bach Dang plaza 1 1
Hình ảnh minh họa chung cư (Chánh Nghĩa Group)

Để thực hiện đầu tư dự án chung cư hay nhà ở thương mại thì dự án nhà ở thương mại, chung cư của quý chủ đầu tư cần phải được lập, thẩm định, phê duyệt và triển khai thực hiện theo quy định của Luật nhà ở 2014 và pháp luật về xây dựng.

Các hình thức để trở thành chủ đầu tư xây dựng chung cư hay nhà ở thương mại.

Việc lựa chọn chủ đầu tư xây dựng nhà ở thương mại phải được thực hiện thông qua các hình thức sau:

 • Cách 1: Đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Cách 2: Đầu thầu dự án có sử dụng đất.
 • Cách 3: Được chỉ định là nhà đầu tư trong trường hợp chủ đầu tư là doanh nghiệp, hợp tác xã được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam; Có vốn pháp định theo quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản và có vốn ký quỹ để thực hiện đối với từng dự án theo quy định của pháp luật về đầu tư và có chức năng kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật. Đồng thời có quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định của pháp luật.

dau thau du an chung cu 1

Việc lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại do cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định.

Trường hợp dự án xây dựng chung cư hay nhà ở thương mại có quy mô lớn hoặc liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo quy định ban hành của Chính Phủ thì phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền theo quy định trước khi thực hiện lựa chọn chủ đầu tư.

Trách nhiệm của chủ đầu tư chung cư

Chủ đầu tư xây dựng chung cư hay nhà ở thương mại có những trách nhiệm gì?

 • Lập, thẩm định, phê duyệt và triển khai thực hiện dự án theo quy định của Luật nhà ở năm 2014 và pháp luật về xây dựng.
 • Chủ đầu tư phải ký quỹ để thực hiện dự án theo quy định của pháp luật đầu tư, đóng tiền bảo lãnh giao dịch nhà ở theo quy định của pháp luật.
 • Xây dựng nhà ở và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong dự án theo đúng quy hoạch chi tiết, nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tuân thủ thiết kế, tiêu chuẩn diện tích nhà ở và tiến độ của dự án đã được phê duyệt.
 • Dành diện tích đất ở đã đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong dự án để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở.
 • Chủ đầu tư cần công khai dự án trên trang thông tin điện tử và tại trụ sở Ban quản lý dự án của mình các thông tin quy định, báo cáo tình hình triển khai, kết quả thực hiện dự án theo định kỳ và khi kết thúc dự án theo quy định của pháp luật về nhà ở và pháp luật về kinh doanh bất động sản.
 • trach nhiem cua chu dau tu

   

   Hình ảnh minh họa- Chánh Nghĩa Group
 • Thực hiện đầy đủ các cam kết trong hợp đồng kinh doanh sản phẩm của dự án, bàn giao nhà ở và các giấy tờ liên quan đến nhà ở giao dịch cho khách hàng, thực hiện giao dịch mua bán, cho thuê và kinh doanh quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.
 • Trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận thì phải làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người mua, người thuê nhà ở, trường hợp người mua, thuê tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận. Trong trường hợp chủ đầu tư xây dựng nhà ở cho thuê thì cần lập và lưu trữ hồ sơ nhà ở theo quy định của pháp luật.
 • Chủ đầu tư cần bảo hành nhà ở theo quy định của Luật nhà ở và pháp luật về xây dựng, thực hiện các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước theo quy định của Pháp luật.
 • Chấp hành các quyết định đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan có thẩm quyền về xử lý hành vi vi phạm pháp luật khi có sai phạm trong việc phát triển nhà ở, huy động vốn, ứng tiền trước của khách hàng, thực hiện các giao dịch về nhà ở và các hoạt động khác.
 • Chủ đầu tư có trách nhiệm bồi thường trong trường hợp gây thiệt hại cho khách hàng hoặc cho tổ chức, cá nhân, hộ gia đình tham gia đầu tư xây dựng nhà ở.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng chung cư bao gồm những văn bản nào?

Trước khi tiến hành thi công xây dựng công trình chung cư thì chủ đầu tư cần tiến hành xin giấy phép xây dựng của Sở xây dựng. Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công các công trình xây dựng đã được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng:

+ Bản vẽ tổng mặt bằng của dự án hoặc tổng mặt bằng từng giai đoạn của dự án tỷ lệ 1/100-1/500.

+ Bản vẽ mặt bằng từng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/100-1/500, kèm theo sơ đồ vị trí công trình.

+ Bản vẽ các mặt đứng và các mặt cắt chính của từng công trình tỷ lệ 1/50-1/200.

+ Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/100-1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 của từng công trình kèm theo sơ đồ đấu nối với hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin liên lạc tỷ lệ 1/50-1/200.

(Nếu thiết kế xây dựng của công trình chung cư đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được các cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định).

thiet ke thi cong xay dung 1
Hình minh họa hồ sơ xin phép xây dựng chung cư (Chánh Nghĩa Group)
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình.

Ngoài ra, các trường hợp sau ngoài các tài liệu quy định nêu trên thì chủ đầu tư cần phải bổ sung thêm các tài liệu khác đề nộp hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng:

 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính báo cáo kết quả thẩm định thiết kế của cơ quan chuyên môn về xây dựng đối với công trình theo quy định phải được thẩm định thiết kế.
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản, bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn cho công trình và các công trình lân cận đối với công trình xây chen, có tầng hầm.
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức, cá nhân thiết kế, kèm theo bản sao chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng, đối với công trình chứa được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế.
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính quyết định đầu tư đối với công trình yêu cầu phải lập dự án đầu tư xây dựng.

Trên đây là những thông tin hữu ích về thủ tục xây dựng dự án chung cư, nhà ở thương mại chủ đầu tư cần nắm rõ.

Nếu quý vị cần tìm hiểu thêm các thông tin nào khác về thủ tục hay quy trình xây dựng dự án chung cư hoặc cần tư vấn thêm về thiết kế và thi công xây dựng chung cư thì hãy liên hệ với Chánh Nghĩa Group nhé.

 

nha cao tang 15
Hinh minh họa chung cư (Chánh Nghĩa Group)

Với kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công xây dựng dự án nhà cao tầng, chung cư, trung tâm thương mại… cùng năng lực thiết kế và thi công xây dựng hạng II, năng lực tài chính vững mạnh, thiết bị và công nghệ tiên tiến, cam kết đúng tiến độ thi công, Chánh Nghĩa sẽ là đối tác uy tín và tin cậy của chủ đầu tư. Chúng tôi tự tin mang đến cho quý chủ đầu tư những dự án chung cư ấn tượng, nổi bật và chắc chắn sẽ làm hài lòng những cư dân tương lai của dự án.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Địa chỉ: 993 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 0986 58 78 78

Email: info@chanhnghia.com.

 

 

post
✅ Tư vấn - thiết kế - Thi công ⭕ Chánh Nghĩa Group chuyên Tư vấn - thiết kế - Thi công các công trình nhà phố, biệt thự, trường học, khách sạn, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...
✅ Dịch vụ Xây dựng trọn gói ⭐ Chánh Nghĩa Group công ty xây dựng nhà trọn gói UY TÍN - CHẤT LƯỢNG và phương án chi phí phù hợp nhất đáp ứng tất cả nhu cầu của chủ đầu tư. Cam kết không phát sinh chi phí.
✅ Bảo hành 10 năm ⭕ Chánh Nghĩa Group tự hào là công ty xây dựng uy tín nhất, luôn lấy chất lượng công trình làm kim chỉ nam để phát triển công ty. Chánh Nghĩa Group cam kết chính sách bảo hành kết cấu lên đến 10 năm khách hàng hoàn toàn yên tâm khi chọn Chánh Nghĩa Group.
✅ Dịch vụ pháp lý xây dựng ⭐ Chánh Nghĩa Group chuyên tư vấn và nhận dịch vụ hồ sơ pháp lý xây dựng nhà phố, biệt thự, khách sạn, trường học, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...
kệ siêu thị tại Bình Dương

Xem thêm bài viết liên quan