Bất ngờ về vật liệu nào có nguy cơ khan hiếm trong làng vật liệu xây dựng?

Hẳn mọi người đều nghĩ, cát là một loại tài nguyên vô tận. Thế giới có biết bao biển, sông, ngòi, sa mạc… cát nhiều vô kể. Thế nhưng, cát lại chính là vật liệu được các chuyên gia cảnh báo đang có nguy cơ cạn kiệt trong thời gian tới. Chúng trái ngược hoàn toàn so với suy nghĩ của đa số chúng ta. Cát còn cạn kiệt, kham hiếm hơn cả nước sạch, dầu mỏ, … .

cat vat lieu xa dung 4
 

Cát xây dựng là gì?

Trong lĩnh vực xây dựng cát là một vật liệu không thể thiếu trong xây dựng để sản xuất bê tông, vữa xây dựng, gạch không nung, ….để kiến tạo nên những công trình vững chắc, phục vụ cho con người.

Ứng dụng của cát trong đời sống

Cát được ứng dụng trong nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất như xây dựng, sản xuất thủy tinh, cải tạo đất hay sản xuất chip bán dẫn.

Hiện trạng cát hiện nay.

Theo dự báo, nhu cầu sử dụng cát xây dựng cả nước hàng năm khoảng 130 triệu/m3. Do đó, nguồn cung hợp pháp chỉ đáp ứng được từ 40-50% nhu cầu cát xây dựng. Vì vậy, tình trạng thiếu cát xây dựng tại một số thời điểm và một số nơi đã xảy ra trong thời gian vừa qua.

cát vật liệu xây dựng
 

Tại thị trường Thế Giới.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc trong chương trình Môi trường thì lượng cát được sử dụng hàng năm trên thế giới đã vượt qua 40 tỷ tấn và nó đã tăng lên 200% so với lượng sử dụng cát tự nhiên của 20 năm trước đó cộng lại.

Mặc dù cát là một vật liệu có thể tái tạo tự nhiên. Tuy nhiên, việc tiêu thụ cát quá nhanh với khối lượng lớn sẽ dẫn đến tình trạng cát không kịp tái sinh để đáp ứng nhu cầu.

Thực tế, trên thế giới nhiều nơi đã xảy ra tình trạng thiếu hụt cát tự nhiên. Điển hình như Singapore và các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất là những nước phải nhập khẩu cát nhiều nhất trên thế giới. Nhiều đảo cát của một số nước đã biến mất sau một thời gian con người khai thác.

Đứng trước tình trạng thiếu hụt cát tự nhiên và các hệ lụy tiêu cực của việc khai thác cát bừa bãi mang lại, nhiều quốc gia đã cấm xuất khẩu cát như Indonesia, Campuchia và Malaysia, ….

cát- vật liệu xây dựng
 

Theo quy luật tự nhiên của thị trường, khi nhu cầu sử dụng tăng vượt cung cùng với tình trạng khan hiếm cát đã đẩy giá cát xây dựng tăng một cách nhanh chóng. Giá cát đã tăng lên gấp 6 lần trong suốt 25 năm. Giá cát tại Trung Quốc đang ở mức cao ngất ngưởng. Bình quân giá cát ở Trung Quốc đang ở khoảng 138 NDT/m3 (450.000 đồng/m3) (cập nhật đến ngày 30/6/2022).

Tại thị trường Việt Nam

Theo Vụ vật liệu xây dựng thuộc Bộ xây dựng, tổng trữ lượng cát, sỏi đủ tiêu chuẩn làm cát xây dựng được các địa phương phê duyệt theo thẩm quyền khoảng 692 triệu m3; công suất cấp phép khai thác cát xây dựng khoảng 62 triệu m3/năm.

Giá cát xây dựng hiện nay ở Việt Nam đang rơi vào khoảng 460.000/m3 đến 600.000 đồng/m3 (cập nhật đến ngày 21/7/2022). 

Cát tự nhiên là vật liệu cần thiết trong xây dựng và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu này không phải là vô hạn mà cũng chỉ có hạn. Nguồn cung khan hiếm, việc khai thác cát quá mức sẽ phá hủy hệ sinh thái tự nhiên và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự biến đổi khí hậu, thời tiết hay tình trạng thiên tai ngày càng nghiêm trọng hơn. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

cát xây dựng
 

Đứng trước tình trạng khan hiếm của cát tự nhiên thì việc quản lý khối lượng khai thác và công tác nghiên cứu và sản xuất cát nhân tạo là rất cần thiết.

Hãy theo dõi website của chúng tôi để cập nhật các thông tin và giá cả về thị trường xây dựng nói chung và thị trường vật liệu xây dựng nói riêng.

Ngoài ra nếu quý vị cần tư vấn về thiết kế và thi công xây dựng xin vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Địa chỉ: 993 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Hotline: 0986 58 78 78

Email: info@chanhnghia.com

Website: chanhnghia.com.vn – chanhnghia.vn – chanhnghia.com

 

Tìm hiểu thêm về giá vật liệu xây dựng hôm nay

Xem thêm bài viết liên quan

0986.58.78.78