Khám phá những công nghệ xây dựng mới nhất, tiên tiến nhất trong lĩnh vực xây dựng

Với sự phát minh của khoa học kỹ thuật, công nghệ số cũng như khao khát chinh phục và vươn tới đỉnh cao trí tuệ, chất lượng sản phẩm, ngày càng nhiều những công nghệ mới được phát minh, nghiên cứu và ứng dụng vào trong đời sống để cải thiện năng suất lao động cũng như chất lượng  sống tốt đẹp hơn.

 Không ngoại lệ, ngành xây dựng cũng tích cực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới vào trong quá trình thi công để tạo lên những công trình tiêu biểu, độc đáo.

Trong bài viết này, Chánh Nghĩa Group xin gửi tới bạn đọc 3 công nghệ xây dựng mới nhất, tiên tiến nhất có xu hướng nở rộ trong tương lai.

Công nghệ lắp đặt nhà thép tiền chế

Nhà thép tiền chế là công trình xây dựng được hình thành bằng cách sản xuất các cấu kiện, khung, kèo bằng thép tại nhà máy theo bản vẽ kỹ thuật có sẵn. Sau đó vận chuyện đến địa điểm thi công và tiến hành lắp ráp, hoàn thiện công trình.

Ưu điểm của nhà thép tiền chế là thời gian thi công nhanh chóng. Công trình kiên cố, vững chắc; bảo vệ môi trường; dễ dàng thi công và lắp ráp; Tiết kiệm chi phí và nhân công xây dựng. Ngoài ra, nhà thép tiền chế còn có thể dễ dàng tận dụng, cơi nới và mở rộng trong quá trình sử dụng.

 

nha thep tien che
Hình ảnh minh họa công trình được xây dựng bằng nhà thép tiền chế (Chánh Nghĩa Group)

Nhược điểm của công trình nhà thép tiền chế là đối với công trình có diện tích nhỏ thì chi phí thi công xây dựng cũng tương tự như đối với công trình xây dựng theo phương pháp thi công truyền thống. Khả năng chịu nhiệt của nhà thép tiền chế không cao, vì ở nhiệt độ 500-600 độ C thép sẽ dễ nóng chảy làm mất đi khả năng chịu lực và khiến công trình bị sụp đổ.

Nhà thép tiền chế cũng dễ bị ăn mòn trước điều kiện thời tiết nóng ẩm. Bên cạnh đó, chi phí bảo dưỡng công trình nhà thép tiền chế cũng cao hơn so với các phương pháp thi công thông thường.

Công nghệ in 3D trong xây dựng

Công nghệ in 3D trong thi công xây dựng là phương pháp thi công sử dụng kỹ thuật máy in 3D, bản vẽ thiết kế đã được thiết kế sẵn.

Tuy mới chỉ đừng lại ở việc nghiên cứu và thử nghiệm trong lĩnh vực thi công xây dựng nhưng công nghệ in 3D này tỏ ra khá tiềm năng trong tương lai với những ưu điểm vượt trội như thời gian thi công nhanh chóng, tăng năng suất lao động, giải quyết bài toán về thiếu hụt nguồn nhân lực phục vụ trong công tác thi công hay giảm thiểu tình trạng tai nạn lao động trong công trường.

Đặc biệt, với công nghệ in 3D này, giúp công trình thi công có độ chính xác cao; Các kiến trúc sư, kỹ sư có thể thoải mái sáng tạo những công trình với kiểu dáng độc đáo mà các phương pháp thi công truyền thống khó mà thực hiện được. Đồng thời chúng cũng thân thiện với môi trường thông qua việc giảm tối đa các chất thải xây dựng.

Công nghệ in 3 D trong thi công xây dựng
Công nghệ in 3D trong thi công xây dựng ( nguồn internet)

Tuy nhiên, để phát triển và ứng dụng rộng rãi công nghệ này vào quá trình thi công thực tế thì cần đội ngũ nhân sự chất lượng cao, phát triển nguồn vật liệu xây dựng đáp ứng công nghệ in 3D… .

Quý vị có thể tham khảo thêm về công nghệ in 3D trong xây dựng tại đây.

Sử dụng robot trong thi công xây dựng

Robot đã được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau trong đó có lĩnh vực xây dựng để giải phóng sức lao động của con người. Các cỗ máy robot được lập trình để thực hiện các công việc nặng nhọc, đòi hỏi tính chính xác cao.  Robot có thể xây tường liên tục trong 1 ngày nhờ đó nâng cao năng suất xây dựng.

Tương lai xa hơn, robot có thể được sử dụng để xây dựng các công trình, dự án xây dựng ngoài không gian.

 

robot thi cong xay dung
Hình ảnh minh họa sử dụng robot trong thi công xây dựng

Trên đây là 3 công nghệ thi công xây dựng tiên tiến có xu hướng phát triển trong tương lai.

Theo dõi các bài viết trên website của Chánh Nghĩa Group để cập nhật thêm những kiến thức liên quan đến xây dựng.

Ngoài ra nếu quý vị cần tư vấn thêm các thông tin nào khác hoặc cần tư vấn về thiết kế và báo giá thi công xây dựng xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Địa chỉ: 993 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 0986 58 78 78

Email: info@chanhnghia.com

Website: chanhnghia.com  –  chanhnghia.com.vn  –  chanhnghia.vn

 

Xem thêm bài viết liên quan

0986.58.78.78