Sàn nấm trong công trình xây dựng

Sàn nấm- một giải pháp mới mẻ đang được áp dụng khá phổ biến trong các công trình xây dựng. Để giúp quý vị hiểu hơn về chúng cũng như đưa ra quyết định có sử dụng cho công trình của mình hay không thì trong bài viết này Chánh Nghĩa xin gửi tới quý vị những ưu và nhược điểm của chúng trong các công trình xây dựng.

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về chúng thông qua mô tả về định nghĩa sàn nấm là gì.

Sàn nấm là gì?

Sàn nấm hay còn được dân thi công gọi với tên gọi khác là sàn không dầm vì chúng có cấu tạo khá đặc biệt không giống như các loại sàn thông thường mà bán sàn sẽ dựa trực tiếp trên các cột.

Sàn nấm trong công trình xây dựng
Hình ảnh minh họa sàn nấm trong xây dựng công trình

Sàn nấm được ứng dụng nhiều trong các công trình nhà cao tầng bởi khi số lượng tầng càng lớn thì công trình chịu lực ngang cũng như tải trọng bản thân kết cấu lớn. Việc ứng dụng sàn nấm sẽ giúp giảm tải trọng cũng như tiết kiệm chi phí xây dựng và đồng thời giảm thời gian thi công.

Ưu điểm của sàn nấm trong các công trình xây dựng.

Sàn nấm được ứng dụng khá phổ biến trong các công trình từ công trình nhà ở dân dụng, bệnh viện, trung tâm thương mại cho đến công trình nhà cao tầng bởi những ưu điểm sau:

  • Sử dụng sàn nấm giúp giảm chiều cao kết cấu, quá trình làm ván khuôn cũng sẽ đơn giản hơn khá nhiều và giúp nhà thầu thi công dễ dàng trong việc bố trí cốt liệu thép khi xây dựng.
  • Mặt khác, sàn nấm có đặc điểm là sàn có mặt dưới khá phẳng vì thế mà khả năng chiếu sáng hay thông gió của chúng cũng sẽ tốt hơn so với các sàn dầm thi công theo kiểu truyền thống. Vì vậy, với sàn nấm sẽ giúp không gian công trình luôn thông thoáng, phá tan sự bức bối, khó chịu cũng như làm tăng khả năng thẩm mỹ lên cao hơn.
  • Các công trình sử dụng sàn nấm thì việc phân chia, ngăn phòng trên mặt sàn sẽ được thực hiện linh hoạt và dễ dàng hơn. Nó có khả năng thích nghi với những bức tường di động tốt nhất.
Sàn nấm trong xây dựng công trình
Hình ảnh sàn nấm trong xây dựng công trình
  • Cách âm, cách nhiệt tốt: Sàn nấm tạo thành các lớp đệm không khí giúp sàn này cách âm và cách nhiệt tốt hơn so với sàn truyền thống. Sàn nấm được chế tạo từ nhựa tái chế và không gây độc hại cho người sử dụng.
  • Bảo vệ môi trường: Quá trình thi công sàn nấm giúp tiết kiệm nhân công, máy móc cũng như vật tư xây dựng do đó chúng giúp giảm tiêu thụ năng lượng, giảm chất thải rắn cũng như hạn chế việc thải khí Co2 ra ngoài môi trường trong quá trình thi công xây dựng.
  • Tiết kiệm thời gian thi công: Sử dụng sàn nấm có thể rút ngắn thời gian thi công và tiết kiệm chi phí: Trong thi công với một nhịp lớn, sàn bê tông ứng lực trước cần ít bê tông hơn, nó cho phép tháo cốp pha sớm hơn. Sàn nấm có khả năng vượt nhịp lên tới 20 m ( độ hiệu quả thường được phát huy từ 8-12 m và kinh tế nhất là nhịp 9 m).
  • Sàn nấm có khả năng chịu động đất khá tốt. Khi có động đất xảy ra, lực tác động cần có giá trị tỷ lệ với khối lượng toàn công trình và khối lượng tương ứng ở từng cao độ sàn không dùng sàn nấm. Chúng chịu lực theo hai phương cùng ưu thế tự giảm nhẹ trọng lượng, khi kết hợp với hệ thống cột và vách chịu lực sẽ có thể chống động đất cho các công trình cao tầng.

Nhược điểm của sàn nấm trong công trình xây dựng.

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì sàn nấm vẫn tồn tại một số nhược điểm như:

  • Để thi công sàn nấm đạt hiệu quả tốt nhất đòi hỏi việc tính toán, xây dựng các phương án chịu lực khá phức tạp. Kỹ sư kết cấu phải có kỹ năng tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo được chất lượng sàn.
  • Tình trạng rỗ đáy: Hiện tượng này có thể xuất hiện ở một số công trình mới sử dụng. Chúng ta có thể quan sát hiện tượng đáy quả bóng khi tháo ván khuôn. Vì vậy, chúng có thể ảnh hưởng đến chất lượng sàn cũng như tính thẩm mỹ của công trình.
  • Nếu không kiểm soát được chất lượng cốp pha, có thể gây ra xô lệch bóng hoặc đẩy nổi sàn khiến cho chiều dày sàn tăng cao hơn so với thiết kế ban đầu làm ảnh hướng trực tiếp lên kết cấu công trình cũng như tính thẩm mỹ của công trình.
Sàn nấm trong xây dựng công trình
Hình ảnh lỗi sàn nấm trong công trình xây dựng- Hiện tượng rỗ đáy

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến sàn nấm, hy vọng quý vị có thêm dữ liệu để quyết định lựa chọn loại sàn phù hợp với công trình cũng như nhu cầu của mình.

Ngoài ra, để được tư vẫn miễn phí các thông tin liên quan đến thiết kế, báo giá thi công xây dựng cũng như các kiến thức hay trong lĩnh vực xây dựng thì quý vị có thể liên hệ với Chánh Nghĩa Group nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Địa chỉ: 993 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Hotline: 0986 58 78 78

Email: info@chanhnghia.com

Website: chanhnghia.com.vn – chanhnghia.vn – chanhnghia.com

 

post
✅ Tư vấn - thiết kế - Thi công ⭕ Chánh Nghĩa Group chuyên Tư vấn - thiết kế - Thi công các công trình nhà phố, biệt thự, trường học, khách sạn, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...
✅ Dịch vụ Xây dựng trọn gói ⭐ Chánh Nghĩa Group công ty xây dựng nhà trọn gói UY TÍN - CHẤT LƯỢNG và phương án chi phí phù hợp nhất đáp ứng tất cả nhu cầu của chủ đầu tư. Cam kết không phát sinh chi phí.
✅ Bảo hành 10 năm ⭕ Chánh Nghĩa Group tự hào là công ty xây dựng uy tín nhất, luôn lấy chất lượng công trình làm kim chỉ nam để phát triển công ty. Chánh Nghĩa Group cam kết chính sách bảo hành kết cấu lên đến 10 năm khách hàng hoàn toàn yên tâm khi chọn Chánh Nghĩa Group.
✅ Dịch vụ pháp lý xây dựng ⭐ Chánh Nghĩa Group chuyên tư vấn và nhận dịch vụ hồ sơ pháp lý xây dựng nhà phố, biệt thự, khách sạn, trường học, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...
kệ siêu thị tại Bình Dương

Xem thêm bài viết liên quan