Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy cho quán karaoke

Trong thời gian gần đây, chúng ta chứng kiến rất nhiều vụ cháy, hỏa họa lớn gây thiệt hại về tài sản, thậm chí tính mạng của biết bao người. Mới đây nhất, là vụ cháy quán karaoke tại Hà Nội, hay vụ cháy quán karaoke tại Thuận An, Bình Dương, chúng để lại hậu quả nghiêm trọng, mất mát rất lớn cho các gia đình nạn nhân và nỗi vất vả cho lực lượng phòng cháy chữa cháy.

tieu chuan phong chay chua chay cho quan karaoke
Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy cho quán karaoke

Vì vậy, để hạn chế tối đa và giảm thiểu tác hại của hỏa hoạn thì công tác phong cháy chữa cháy là vô cùng quan trọng. 

Trong bài viết này, chúng tôi xin gửi đến quý vị bài viết về tiêu chuẩn  thiết kế phòng cháy chữa cháy cho quán karaoke.

Theo thông tư 147/2020/TT-BCA có quy định như sau:

Cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường đảm bảo điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy như sau:

  • Cơ sở karaoke cao từ 3 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 1000 m3 trở lên phải đảm bảo điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP.

+ Có nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về PCCC, thoát nạn phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC.

+ Có lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành tương ứng với loại hình cơ sở, được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy và tổ chức sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ theo quy định.

+ Có phương án chữa cháy được cấp có thẩm quyền phê duyệt, hệ thống chống sét, hệ thống điện, chống tĩnh điện, thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt, việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải đảm bảo an toàn về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC….

+ Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu về phòng cháy, chữa cháy và truyền tin báo sự cố, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, ngăn khói, thoát nạn, phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác, phương tiện cứu người bảo đảm về số lượng, chất lượng phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy.

tieu chuan phong chay chua chay cho quan karaoke 3

  • Cơ sở cao dưới 3 tầng hoặc có tổng khối tích dưới 1000 m3 phải đảm bảo điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP.

+ Phải có giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và văn bản thẩm duyệt thiết kế và văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.

+ Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, ngăn khói, thoát nạn, phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác, phương tiện cứu người bảo đảm về số lượng, chất lượng phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy.

+ Có quy định và phân công chức trách, nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy. Người làm nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy phải được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy.

  • Cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường được bố trí trong nhà cao tầng, nhà đa năng bảo đảm điều kiện an toàn về PCCC theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP.

+ Sử dụng thiết bị điện, sinh lửa, sinh nhiệt, nguồn lửa, nguồn nhiệt phải đảm bảo a toàn phòng cháy và chữa cháy.

+ Cử người tham gia đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở. Phối hợp với người đứng đầu cơ sở thực hiện, duy trì điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy trong phạm vi quản lý của mình. 

tieu chuan phong chay chua chay cho quan karaoke 1
 

Trong quá trình thi công quán karaoke cần lưu ý:

  • Sử dụng vật liệu không cháy hoặc khó cháy:

Sử dụng các vật liệu chống cháy để đảm bảo yêu cầu trong công tác phòng chống cháy nổ, vừa đáp ứng yêu cầu cách âm tốt cho công trình như xốp chống cháy, mút chống cháy, bông khoáng với tỷ trọng cách âm cao, bông thủy tinh cách nhiệt, chống cháy, sợi vải thủy tinh …

  • Bố trí lối thoát hiểm đạt tiêu chuẩn.

Gần đây, chúng ta chứng kiến nhiều vụ hỏa hoạn thương tâm do không có lối thoát hiểm hoặc lối thoát hiểm không đáp ứng yêu cầu mà chỉ mang tính chất đối phó. Vì vậy, công trình karaoke cần trang bị lối thoát hiểm đáp ứng tiêu chuẩn và có thang thoát hiểm.

  • Thi công hệ thống điện đúng kỹ thuật

Yếu tố kỹ thuật, kinh nghiệm xây dựng là một trong những biện pháp giúp các công trình karaoke có thể hạn chế hỏa hoạn do chập điện. Do đó, khi thi công hệ thống điện quán karaoke cần lưu ý các vấn đề sau:

+ Tất cả các đường dây điện khi thi công karaoke cần đảm sử dụng 100% là dây điện chịu nhiệt. Không nên sử dụng các loại dây điện thông thường với khả năng chịu nhiệt kém. Bởi những loại dây điện này khi gặp sự cố nào đó hoặc đơn giản là quá tải điện dễ gây ra hiện tượng chập cháy.

+ Sử dụng ống gen chống cháy để bảo vệ những dây nguồn thiết bị chính như nguồn tivi, điều hòa, tủ thiết bị âm thanh.

+ Tất cả nguồn hạ thế 12v hoặc 24 v dùng cho ánh sáng led hoặc màn hình led lập trình bắt buộc phải đặt bên ngoài phòng, ở vị trí dễ sửa chữa, dễ dập lửa và cũng không sợ cháy lan. 

tieu chuan phong chay chua chay cho quan karaoke 2
 

+ Sử dụng hệ attomat 4 lớp (lớp 1 là cửa phòng, lớp 2 là tại hành lang tổng, lớp 3 là tủ điện tổng và lớp 4 là loại ngoài cây cột điện. Việc sử dụng 4 lớp attomat này sẽ đảm bảo hạn chế tối đa sự cố cháy chập điện.

Việc thiết kế và thi công quán karaoke đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ và đáp ứng tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy là việc vô cùng quan trọng. Nếu quý vị cần tư vấn thiết kế và thi công xây dựng quán karaoke, nhà hàng, khách sạn, … thì có thể liên hệ Chánh Nghĩa Group.

Với đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, nắm chắc các yêu cầu và tiêu chuẩn về kỹ thuật chúng tôi sẽ mang đến cho quý vị những công trình ấn tượng, kiên cố, là khởi đầu thành công trong công việc kinh doanh.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Địa chỉ: 993 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 0986 58 78 78 

Email: info@chanhnghia.com

Website: chanhnghia.com.vn- chanhnghia.com- chanhnghia.vn 

post
✅ Tư vấn - thiết kế - Thi công ⭕ Chánh Nghĩa Group chuyên Tư vấn - thiết kế - Thi công các công trình nhà phố, biệt thự, trường học, khách sạn, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...
✅ Dịch vụ Xây dựng trọn gói ⭐ Chánh Nghĩa Group công ty xây dựng nhà trọn gói UY TÍN - CHẤT LƯỢNG và phương án chi phí phù hợp nhất đáp ứng tất cả nhu cầu của chủ đầu tư. Cam kết không phát sinh chi phí.
✅ Bảo hành 10 năm ⭕ Chánh Nghĩa Group tự hào là công ty xây dựng uy tín nhất, luôn lấy chất lượng công trình làm kim chỉ nam để phát triển công ty. Chánh Nghĩa Group cam kết chính sách bảo hành kết cấu lên đến 10 năm khách hàng hoàn toàn yên tâm khi chọn Chánh Nghĩa Group.
✅ Dịch vụ pháp lý xây dựng ⭐ Chánh Nghĩa Group chuyên tư vấn và nhận dịch vụ hồ sơ pháp lý xây dựng nhà phố, biệt thự, khách sạn, trường học, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...
kệ siêu thị tại Bình Dương

Xem thêm bài viết liên quan

0986.58.78.78
giá kệ trưng bày