Bão giá bủa vây doanh nghiệp xây dựng 2022

“Bão giá” là cụm từ mà tất cả các doanh nghiệp trong mọi ngành nghề, lĩnh vực đều nhắc tới trong thời gian vừa qua. Thế nhưng đối với các doanh nghiệp xây dựng cường độ của bão giá còn mạnh, khắc nghiệt hơn nữa.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, các doanh nghiệp xây dựng đang gắng gượng vượt khó, chưa phục hồi sau những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid 19 và cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine thì họ lại tiếp tục gánh chịu những đợt tăng giá phi mã của giá vật liệu xây dựng trong giai đoạn này.

bão giá bủa vây doanh nghiệp xây dựng

Lao đao vì bão giá vật liệu xây dựng

Theo số liệu được cung cấp bởi Tổng cục Thống kê, chỉ số giá nguyên nhiên vật liệu tăng 6.04% trong 6 tháng đầu năm và tăng 6.38% so với cùng kỳ năm 2021.

Tất cả các vật liệu xây dựng từ gạch, đá, ngói, nhôm kính, cho đến các vật liệu có tỷ trọng lớn trong cơ cấu vật liệu xây dựng công trình như xi măng, sắt thép đều tăng chóng mặt. Thậm chí, sắt thép tăng khoảng 40% khiến nhiều doanh nghiệp xây dựng lao đao.

bão giá bủa vây doanh nghiệp xây dựng
 

Có những thời điểm giá sắt thép lập đỉnh lên tới 21 triệu đồng/ tấn, tăng mạnh liên tục từ 600.000 đồng lên tới 1.400.000 đồng/tấn. Gạch đá tăng 10%, gạch ốp trang trí tăng 10-15%, cát tăng 10.000 đồng/m3, xi măng tăng 100.000 đồng/tấn tùy thương hiệu.

Cập nhật thêm thông tin về giá vật liệu xây dựng tháng 7 năm 2022

Nguyên nhân được phần lớn nhà thầu thi công và các công ty xây dựng đưa ra là do hầu hết chủ đầu tư đều sử dụng loại hợp đồng đơn giá cố định không điều chỉnh ở thời điểm ký kết, hoặc hợp đồng thi công trọn gói nên khi giá nguyên vật liệu tăng cao các doanh nghiệp xây dựng không chỉ giảm lợi nhuận mà còn đứng trước nguy cơ phải tự bù lỗ nếu không có biện pháp ứng phó hoặc được tháo gỡ khó khăn kịp thời. Chúng đã gây áp lực lớn cho nhà thầu.

Không chỉ bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá nguyên vật liệu tăng cao mà nhà thầu, công ty xây dựng còn chịu tác động của giá vận chuyển tăng cao khi giá xăng dầu tăng nhanh trong khi giảm thì nhỏ giọt bởi sự khan hiếm, ảnh hưởng bởi xung đột giữa Nga và Ukraine.

bão giá bủa vây doanh nghiệp xây dựng
 

Mặt khác, giá nhân công cũng tăng cao do mức sinh hoạt phí bị đẩy lên đồng thời do sự khăn hiếm của thị trường lao động khi mà nhiều lực lượng lao động đã cơ cấu, dịch chuyển sang các ngành nghề khác, hoặc trở về quê an cư lạc nghiệp sau khi đại dịch bùng phát.

Việc giá nguyên vật liệu xây dựng cùng giá nhân công và giá xăng dầu tăng cao đã khiến không ít doanh nghiệp xây dựng đứng trước nguy cơ phá sản bởi càng làm càng lỗ vì tiến độ các công trình xây dựng không thể lùi chờ giá giảm.

Nhiều doanh nghiệp xây dựng, chọn giải pháp thi công cầm chừng chờ giá vật liệu xây dựng giảm xuống để tránh thua lỗ. Thậm chí có những trường hợp dừng thi công do không đủ nguồn lực thực hiện, gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình và dự án. Nếu không đảm bảo tiến độ, họ sẽ phải đối mặt với việc bị phạt hợp đồng do không đảm bảo tiến độ như đã cam kết.

bão giá bủa vây doanh nghiệp xây dựng
 

Đáng lo ngại hơn, bão giá vật liệu xây dựng không chỉ khiến các doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng lao đao mà còn khiến cho giá của các công trình dự án được đẩy lên, người dân bình thường trước kia đã khó khăn trong việc sở hữu căn nhà mơ ước thì nay phải chật vật thậm chí nó trở thành mơ ước khó thành hiện thực. Nhiều doanh nghiệp xây dựng phá sản, dẫn tới tình trạng nhiều người lao động xáo trộn việc làm, ….

Gồng mình đối mặt với bão giá vật liệu xây dựng

Trước tình trạng bão giá vật liệu xây dựng, Chính phủ cũng như nhiều địa phương đang tích cực tìm kiếm các giải pháp để quản lý giá, bình ổn giá vật liệu xây dựng.

Chánh Nghĩa Group- Là một nhà thầu xây dựng có năng lực quản lý tài chính cũng như năng lực thi công được đánh giá cao tại thị trường Bình Dương và các tỉnh phía Nam.

Mặc dù đang thực hiện nhiều dự án từ lớn đến nhỏ và cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ của bão giá nhưng thay vì giãn tiến độ để chờ giá vật tư hạ nhiệt thì chúng tôi lại quyết tâm đẩy nhanh tiến độ thi công cùng việc luôn đổi mới, nghiên cứu và tìm tòi những giải pháp hữu hiệu để hạn chế ảnh hưởng của việc tăng giá vật tư. Bởi giá vật liệu xây dựng vẫn còn biến động khó lường trong thời gian tới.

Mỗi sự điều chỉnh tăng giá của chúng tôi đều được tính toán rất cẩn trọng và tỉ mỉ trong việc cân, đo, đong đếm và điều chỉnh để bảo vệ lợi ích của khách hàng cũng như chủ đầu tư.

Chúng tôi luôn tâm niệm rằng, mỗi khó khăn, thách thức sẽ là cơ hội để chúng tôi rèn giũa và khẳng định vị thế của mình trên thị trường.

Thông tin công ty:

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Địa chỉ: 993 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Hotline: 0986 58 78 78

Email: info@chanhnghia.com

Website: chanhnghia.com.vn – chanhnghia.vn – chanhnghia.com

Từ khóa tìm kiếm:

Xem thêm bài viết liên quan

0986.58.78.78