Cát biển có được sử dụng trong xây dựng nhà?

Cát xây dựng hiện nay đang ngày càng kham hiếm và được dự báo có nguy cơ tuyệt chủng nếu không được khai thác và sử dụng hợp lý.

Xem thêm tại: Vật liệu xây dựng có nguy cơ bị tuyển chủng 

Điều đó đặt ra một nhu cầu tất yếu là cần tìm một giải pháp, một vật liệu thay thế cho cát xây dựng (cát sông) để phục vụ trong công tác xây dựng.

1. Tại sao cần tìm nguồn vật liệu thay thế cát sông

Hiện tại, Việt Nam có khoảng 330 mỏ cát sông với tổng trữ lượng là 2.3 tỷ m3. Cát sông được sử dụng trong các công tác như cốt liệu bê tông, xây, trát và san nền.

Tuy nhiên, chỉ 30% trữ lượng trên được đủ tiêu chuẩn phục vụ cho các hoạt động sản xuất bê tông, chúng thường được phân bố ở thượng nguồn các sông. 70% còn lại là chất lượng thấp chỉ có thể đáp ứng cho công tác phục vụ xây trát và san nền.

Ngược lại, mỗi năm nhu cầu sử dụng cát xây dựng của Việt Nam trên toàn quốc rơi vào khoảng 130 triệu m3 để phục vụ cho công tác chế tạo vữa và bê tông. Nhu cầu cát san lấp giai đoạn 2016-2020 khoảng 2.1-2.3 tỷ m3, trung bình mỗi năm 550 triệu m3.

cat bien co duoc su dung trong xay nha 1
 

Điều đó cho thấy chỉ riêng nhu cầu về san lấp mặt bằng trong giai đoạn này thì trữ lượng cát sông đã không thể đáp ứng nhu cầu. Mặt khác, để đảm bảo vấn đề về môi trường, tránh hiện tượng biến đổi khí hậu thì việc khai thác cát ở các mỏ trên cũng cần hạn chế.

Mặt khác, trong thời gian tới Việt Nam tích cực triển khai các dự án đầu tư công như các dự án đường cao tốc Bắc Nam, Long Thành Dầu Giây và nhiều dự án công nghiệp và dân dụng khác. Vì vậy, nguồn cát sông sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu cho ngành xây dựng. Do đó, việc tìm kiếm giải pháp và vật liệu thay thế cát sông là vô cùng cấp thiết.

2. Tiềm năng của cát biển trong việc thay thế cát sông

Việt Nam có đường bờ biển trải dài từ Bắc xuống Nam. Theo các chuyên gia nhận định Việt Nam có khoảng 9 vùng biển tiềm năng khai thác với trữ lượng khoảng 196 tỷ m3.

cat bien co duoc su dung trong xay nha 2
 

Cát biển và cát sông đều có nguồn gốc phong hóa giống nhau từ các đá trong lục địa, có chung thành phần khoáng vật chính (khoáng vật thạch anh). Do đó, đây là nguồn vật liệu lớn có thể giải quyết những vấn đề lớn về nguồn cát phục vụ xây dựng.

3. Những thách thức trong việc ứng dụng cát biển trong thi công xây dựng

Là ứng cử viên sáng giá cho việc thay thế cát sông trong vật liệu xây dựng nhưng để sử dụng chúng đòi hỏi cần phải xử lý trước khi đưa vào sử dụng.

Đối với công tác san lấp mặt bằng thì cát biển hoàn toàn có thể thay thế cát sông như một vật liệu bình thường.
Tuy nhiên, với nhu cầu làm cốt liệu xây dựng (vữa và bê tông) thì trước khi sử dụng cần phải có giải pháp xử lý để đáp ứng các yêu cầu trong xây dựng. Bởi lẽ cát biển có hạt nhỏ, mịn có chứa nhiều tạp chất là mùn, sét. Hơn nữa cát biển mặn hơn và chứ nhiều thành phần hóa học có hại sẽ gây ăn mòn kim loại so với cát sông.

cat bien co duoc su dung trong xay nha 3
 

Do vậy để có thể sử dụng cát biển thay thế cát sông thì cần nghiên cứu thêm về biện pháp xử lý và các tác động của việc khai thác cát biển với môi trường sống xung quanh.

Nhưng theo dự đoán, việc ứng dụng cát biển trong thi công xây dựng sẽ là xu hướng trong tương lai.
Hy vọng với bài viết trên Chánh Nghĩa đã cung cấp thêm thông tin hữu ích cho quý vị và giúp nhiều quý vị trả lời được câu hỏi “Liệu cát biển có được sử dụng trong xây dựng nhà”.

Ngoài qua quý vị có thể tham khảo thêm về 

Giá vật liệu xây dựng hôm nay

Đơn giá thi công xây dựng

Nhà thầu thiết kế và thi công xây dựng

Xem thêm bài viết liên quan

0986.58.78.78