Điểm danh các vật liệu được sử dụng trong thi công xây dựng hiện nay

Vật liệu xây dựng là một thành phần chính không thể thiếu trong thi công xây dựng để đảm bảo công trình xây dựng vững chắc, kiên cố và thẩm mỹ nhất.

1.Phân loại vật liệu xây dựng

Có nhiều cách phân loại vật liệu xây dựng như phân loại vật liệu xây dựng dựa trên thành phần, cách thức sản xuất và phân loại vật liệu xây dựng dựa trên mục đích sử dụng. 

a. Phân loại vật liệu xây dựng dựa trên thành phần

Nếu dựa trên thành phần và cách thức sản xuất thì vật liệu xây dựng được chia thành vật liệu xây dựng tự nhiên và vật liệu xây dựng tổng hợp.

 • Vật liệu xây dựng tự nhiên:  Vật liệu xây dựng tự nhiên là những vật liệu xây dựng nguyên thủy, chưa được xử lý hoặc chỉ xử lý cơ bản, đơn giản. Một số vật liệu tự nhiên có thể kể đến như tre, gỗ, thủy tinh, đá tự nhiên…
vat lieu xay dung 2
Hình ảnh vật liệu xây dựng tự nhiên-Đá tự nhiên
 • Vật liệu xây dựng tổng hợp là những vật liệu xây dựng được sản xuất trong môi trường công nghiệp, trải qua nhiều bước xử lý, phụ gia để trở thành thành phẩm. Ví dụ như nhựa, bê tông, sơn….

b. Phân loại vật liệu xây dựng dựa trên mục đích sử dụng

 Dựa trên mục đích sử dụng mà vật liệu xây dựng được chia thành vật liệu xây dựng cơ bản, vật liệu xây dựng kết cấu và vật liệu xây dựng hoàn thiện.

2. Các nhóm vật liệu thường được sử dụng trong xây dựng hiện nay

Trong bài viết này, mời quý vị cùng đi vào tìm hiểu chi tiết hơn về các nhóm vật liệu xây dựng dựa trên mục đích sử dụng của chúng trong công trình xây dựng.

a. Vật liệu xây dựng cơ bản

Vật liệu xây dựng cơ bản là những vật liệu xây dựng được sử dụng trong thi công xây dựng phần thô của công trình. Chúng quyết định đến tuổi thọ cũng như độ kiên cố, vững chắc của công trình. Có thể kể đến một số vật liệu như:

 • Xi măng: Đây là vật liệu không thể thiếu trong thi công xây dựng công trình và có vai trò như chất kết dính thủy lực. Khi được kết hợp với nước, cát, đá chúng sẽ thiết lập và trở nên rắn chắc và có khả năng chịu lực, tránh được các tác động bên ngoài tốt như điều kiện thời tiết, sự mài mòn,….
vat lieu xay dung 1
Hình ảnh minh họa vật liệu xây dựng-xi măng
 • Cát:  Tùy vào hạng mục thi công mà chủ đầu tư có thể lựa chọn và sử dụng các loại cát phù hợp để tiết kiệm chi phí tối ưu những vẫn đảm bảo chất lượng công trình. Ví dụ chúng ta có thể sử dụng cát vàng, cát hạt lớn để trộn bê tông và sử dụng các loại cát mịn, cát hạt nhỏ để xây trát tường của công trình.
 • Đá: Cũng giống như cát, đá cũng có nhiều loại với các kích thước khác nhau như đá 1x2cm (thường dùng để trộn bê tông) hoặc đá 4×6 cm (dùng cho lăm le)… .
 • Sắt, thép: Sắt- thép được ví là khung xương của công trình. Nó giữ vai trò liên kết và tạo hình, giúp công trình kiên cố và vững chắc. Tùy theo điều kiện tài chính cũng như yêu cầu kỹ thuật mà quý vị có thể lựa chọn các vật liệu xây dựng khác nhau. Một số thương hiệu sắt thép được đánh giá là có chất lượng tốt và thường được Chánh Nghĩa sử dụng trong các công trình xây dựng của mình như Hòa Phát, Việt Nhật…
truong cao dang nghe thanh pho ho chi minh binh duong 1
Hình ảnh minh họa vật liệu xây dựng-sắt thép
 • Gạch: Gạch là vật liệu thường được dùng để bao che công trình, đảm bảo mức độ vững chãi cho công trình. Bên cạnh đó, gạch còn có tác dụng chống thấm nước, chống ẩm và tăng khả năng cách âm, cách nhiệt. Có rất nhiều loại gạch trên thị trường xây dựng hiện nay có thể kể đến là gạch tuynel, gạch không nung, gạch đất sét…

b. Vật liệu xây dựng kết cấu

Vật liệu xây dựng kết cấu là những vật liệu xây dựng dùng để làm chất kết dính, tạo mối liên kết giữa các vật liệu với nhau và tạo trạng thái vững chắc cho công trình xây dựng.

Trong xây dựng một số vật liệu xây dựng kết cấu có thể kể đến như:

 • Vữa: Vữa là hỗn hợp được tạo ra bằng cách trộn đều các chất kết dính vô cơ, cốt liệu nhỏ với nước theo một tỉ lệ hợp lý. Sau quá trình đông cứng thì chúng có khả năng liên kết giữa các cấu kiện xây dựng và có khả năng chịu lực tốt. Ngoài ra, trong một số trường hợp người ta còn cho thêm một số chất phụ gia vô cơ hoặc hữu cơ để tạo nên những tính năng đặc biệt cho vữa nhằm đáp ứng các yêu cầu phục vụ cho các công đoạn khác nhau.
 • Bê tông: Bê tông là một loại đá nhân tạo được tạo thành từ các cốt liệu thô (đá, sỏi…), cốt liệu mịn (cát, đá mạt, đá xay…) cùng các chất kết dính (xi măng, nhựa đường, phụ gia…) theo một tỷ lệ nhất định. Sau quá trình đóng rắn, chúng tạo thành một khối cứng như đá.
 • Phụ gia xây dựng: Phụ gia là một loại sản phẩm được dùng để biến đổi tính chất của bê tông, vữa theo một tỷ lệ nhất định để đáp ứng nhu cầu và mục đích sử dụng. Phụ gia xây dựng bao gồm phụ gia hóa học, phụ gia khoáng hoạt tính và một số loại phụ gia khác.
1 THI CONG MONG TAI BINH DUONG
Hình ảnh minh họa vật liệu xây dựng-Bê tông

c. Vật liệu xây dựng hoàn thiện

Vật liệu xây dựng hoàn thiện là vật liệu được dùng trong khâu hoàn thiện công trình để đảm bảo tính thẩm mỹ hoặc đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cơ bản cho gia chủ. Dựa trên hạng mục sử dụng thì vật liệu xây dựng hoàn thiện được chia thành:

 • Vật liệu xây dựng hoàn thiện tường, trần: Bao gồm gạch ốp tường, sơn nước, trần nhựa, hệ thống điện nước, thiết bị vệ sinh, thiết bị phòng tắm… .
 • Vật liệu xây dựng hoàn thiện sàn: là các vật tư phục vụ cho công tác hoàn thiện sàn như gạch lát nền.

Trên đây là các loại vật liệu thường được dùng trong thi công xây dựng. Dựa trên quy mô, công năng công trình mà chủ đầu tư nên lựa chọn các loại vật liệu xây dựng phù hợp.

Để được tư vấn về loại vật liệu xây dựng phù hợp, đảm bảo các yêu cầu và tiêu chuẩn trong xây dựng cũng như được tư vấn chi tiết và cụ thể về kiến trúc, thiết kế hay phương án thi công thì quý vị hãy liên hệ với Chánh Nghĩa nhé.

Với đội ngũ nhân sự từ kiến trúc sư, kỹ sư cho đến thợ thi công xây dựng đều có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, được tuyển chọn và đào tạo bài bản, Chánh Nghĩa Group sẽ mang tới cho quý vị những thông tin hữu ích, công trình ấn tượng và chất lượng với chi phí tối ưu nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Địa chỉ: 993 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 0986 58 78 78

Email: info@chanhnghia.com

 

post
✅ Tư vấn - thiết kế - Thi công ⭕ Chánh Nghĩa Group chuyên Tư vấn - thiết kế - Thi công các công trình nhà phố, biệt thự, trường học, khách sạn, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...
✅ Dịch vụ Xây dựng trọn gói ⭐ Chánh Nghĩa Group công ty xây dựng nhà trọn gói UY TÍN - CHẤT LƯỢNG và giá phù hợp nhất đáp ứng tất cả nhu cầu của chủ đầu tư. Cam kết không phát sinh chi phí.
✅ Bảo hành 10 năm ⭕ Chánh Nghĩa Group luôn tự hào là công ty xây dựng uy tín nhất, luốn lấy chất lượng công trình làm kim chỉ nam để phát triển công ty. Chánh Nghĩa Group cam kết chính sách bảo hành kết cấu lên đến 10 năm khách hàng hoàn toàn yên tâm khi chọn Chánh Nghĩa Group.
✅ Dịch vụ pháp lý xây dựng ⭐ Chánh Nghia Group chuyên tư vấn và nhận dịch vụ hồ sơ pháp lý xây dựng nhà phố, biệt thự, khách sạn, trường học, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...

Xem thêm bài viết liên quan

0986.58.78.78