Dự báo giá sắt thép quý I năm 2023

Dự báo giá sắt thép quý I năm 2023 là bài viết mà Chánh Nghĩa Group tổng hợp và nhận định nhằm cung cấp thông tin về thị trường giá sắt thép trong những tháng đầu năm 2023 để quý khách hàng, quý chủ đầu tư có thể tham vấn nhằm chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch và dự định của mình.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá sắt thép quý I năm 2023.

Sắt thép là một trong những vật liệu xây dựng đóng vai trò quan trọng và góp phần định hình, đảm bảo kết cấu bền vững cho công trình. Vì vậy, giá sắt thép luôn được hầu hết các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng đặc biệt quan tâm. 

du bao gia vat lieu xay dung quy 1 nam 2023 3
Dự báo giá vật liệu xây dựng quý 1 năm 2023(Chánh Nghĩa Group)

Giá sắt thép hiện nay chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như:

  • Chủng loại sắt thép trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chủng loại, thương hiệu sắt thép khác nhau nhằm đáp ứng cho từng hàng mục công trình cũng như tính chất kết cấu riêng và nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Thông thường các loại thép có chất lượng cao của các thương hiệu uy tín thường có giá thành cao hơn so với các loại thép thông thường.

  • Công dụng của loại sắt thép

Mỗi loại sắt thép được sản xuất sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng và công dụng khác nhau. Hiện nay, trên thị trường nếu phân chia theo công dụng thì sắt thép được chia thành sắt thép kết cấu và thép dụng cụ. 

Thép kết cấu thường được sử dụng trong các hạng mục công trình nhằm đảm bảo cho quá trình chịu đựng kết cấu không gian công trình. Các loại sắt thép này thường có yêu cầu độ dẻo dai, chịu lực cao nên chúng có giá thành cao hơn so với các loại sắt thép thông thường.

Thép làm dụng cụ là các loại sắt thép được dùng để sản xuất, gia công thành các vật dụng, thiết bị, linh kiện…trong chế tạo máy móc, thiết bị tiêu dùng. Những loại sắt thép này thường có giá thành không quá cao vì chúng chỉ cần đáp ứng độ cứng và độ chịu lực tương đối.

  • Cung cầu sắt thép của thị trường

Hầu hết các loại hàng hóa trên thị trường đều chịu ảnh hưởng và điều phối bởi quy luật cung cầu của thị trường.  

Nếu như cung và cầu ổn định thì giá sắt thép cũng sẽ ở mức giá ổn định và không biến động đáng kể. Còn nếu như giữa cung và cầu trái chiều nhau sẽ dẫn tới những sự biến động mạnh về giá cả. Nếu cung lớn hơn cầu thì buộc các nhà sản xuất phải giảm giá bán để tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Ngược lại nếu như cầu lớn hơn cung thì giá sắt thép sẽ điều chỉnh tăng lên.

du bao gia vat lieu xay dung quy 1 nam 2023 1
Dự báo giá vật liệu xây dựng quý 1 năm 2023 (Chánh Nghĩa Group)
  • Giá sắt thép phụ thuộc vào sự biến động của thị trường sắt thép trong và ngoài nước.

Bên cạnh nguồn cung sắt thép được sản xuất từ các tập đoàn sắt thép hàng đầu trên thị trường trong nước thì sắt thép tại Việt Nam còn được nhập khẩu chủ yếu từ thị trường Trung Quốc. Và ngược lại, sắt thép Việt Nam cũng xuất khẩu ra các thị trường nước ngoài.

Do đó, giá sắt thép trong nước cũng phụ thuộc vào sự biến động của thị trường sắt thép trong và ngoài nước.

Dự báo giá sắt thép xây dựng quý I năm 2023

Theo các chuyên gia nhân định, giá thép quý I năm 2023 không có nhiều biến động bởi lượng sắt thép tồn kho còn nhiều trong khi nhu cầu xây dựng hạ nhiệt do thị trường bất động sản đang bị đóng băng vì các vấn đề lãi suất vay cao và chính sách thắt chặt tiền tệ. 

Tuy nhiên, trong tương lai khi nhu cầu giải ngân vốn đầu tư công (dự kiến có khoảng 793 nghìn tỷ đồng) trong năm 2023 tăng lên sẽ là động lực mạnh mẽ thúc đẩy xây dựng các dự án hạ tầng, công trình trọng điểm thì giá sắt thép sẽ có những biến động mới.

du bao gia vat lieu xay dung quy 1 nam 2023 2
Dự báo giá vật liệu xây dựng quý 1 năm 2023 (Chánh Nghĩa Group)

Tháng 1 năm 2023, thị trường đã chứng kiến một lần điều chỉnh tăng giá sắt thép nhẹ sau các lần hạ giá sắt thép liên tiếp vào những tháng cuối năm 2022. Cụ thể, sau lần điều chỉnh, giá sắt thép trong nước đang ở ngưỡng 14-15.5 triệu đồng/tấn. Mức giá này đã giảm 5 đến 6 triệu đồng/tấn so với mức giá đỉnh thời điểm đầu năm 2022.

Tham khảo thêm giá vật liệu xây dựng tháng 2 năm 2023

                           Đơn giá xây dựng nhà năm 2023

post
✅ Tư vấn - thiết kế - Thi công ⭕ Chánh Nghĩa Group chuyên Tư vấn - thiết kế - Thi công các công trình nhà phố, biệt thự, trường học, khách sạn, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...
✅ Dịch vụ Xây dựng trọn gói ⭐ Chánh Nghĩa Group công ty xây dựng nhà trọn gói UY TÍN - CHẤT LƯỢNG và phương án chi phí phù hợp nhất đáp ứng tất cả nhu cầu của chủ đầu tư. Cam kết không phát sinh chi phí.
✅ Bảo hành 10 năm ⭕ Chánh Nghĩa Group tự hào là công ty xây dựng uy tín nhất, luôn lấy chất lượng công trình làm kim chỉ nam để phát triển công ty. Chánh Nghĩa Group cam kết chính sách bảo hành kết cấu lên đến 10 năm khách hàng hoàn toàn yên tâm khi chọn Chánh Nghĩa Group.
✅ Dịch vụ pháp lý xây dựng ⭐ Chánh Nghĩa Group chuyên tư vấn và nhận dịch vụ hồ sơ pháp lý xây dựng nhà phố, biệt thự, khách sạn, trường học, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...
kệ siêu thị tại Bình Dương

Xem thêm bài viết liên quan