Hướng dẫn phân biệt nhà ở liền kề và nhà phố liền kề

Nhà ở liền kề và nhà phố liền kề có thực sự giống nhau không là câu hỏi mà hiện nay nhiều người thắc mắc. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về hai cụm từ này thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Trong bài viết này, Chánh Nghĩa Group sẽ giúp quý vị hiểu rõ về hai khái niệm nay cũng cách phân biệt chúng.

1. Nhà ở liền kề là gì?

Nhà ở liền kề hay còn được gọi là nhà ở liên kế. Là công trình được xây dựng liền sát nhau với, thông nhiều tầng. Có thiết kế ngoại thất giống nhau và xây dựng sát nhau thành dãy trong những lô đất nằm liền nhau và cùng sử chung một hệ thống hạ tầng. Nhà ở liền kề thường có chiều dài gấp nhiều lần hơn so với chiều rộng.

 

Hình ảnh minh họa công trình nhà ở liền kề
Hình ảnh minh họa công trình nhà ở liền kề

2. Nhà phố liền kề là gì?

Nhà phố liền kề hay còn được gọi với tên gọi khác là nhà phố thương mại, shophouse. Đây cũng là một loại nhà ở liên kế và chúng thường được xây dựng ở các trục đường phố, khu vực thương mại dịch vụ theo các quy hoạch xây dựng đã được duyệt.

Phân biệt nhà ở liền kề và nhà phố liền kề
Hình ảnh nhà phố liền kề

3. Cách phân biệt nhà ở liền kề và nhà phố liên kế.

Về thiết kế bố trí công năng

Nhà ở liền kề và nhà phố liền kề đều là loại công trình nhà ở được xây dựng sát vách nhau và xây dựng theo bản vẽ ngoại thất giống nhau. Tuy nhiên, chúng lại khác nhau ở mục đích sử dụng từ đó cách bố trí, thiết kế công năng, vị trí và pháp lý của chúng cũng khác nhau.

Về thiết kế bố trí công năng

Nếu như nhà ở liền kề phần lớn phục vụ cho mục đích chính là để thuần ở thì nhà phố liền kề (shophouse) thường kết hợp giữa mục đích để ở và kinh doanh, buôn bán. Do đó, khi thiết kế nhà ở liền kề thì chủ đầu tư thường chú trọng đến vấn đề nhu cầu để ở, thiết kế không gian tối ưu cho không gian sinh hoạt chung, nghỉ ngơi của gia đình. Trong khi đó, đối với các nhà phố liền kề thì tầng 1 thường được thiết kế để phục vụ cho việc kinh doanh, các tầng trên sẽ được thiết kế không gian riêng tư dành cho gia đình.

Về vị trí xây dựng

Về vị trí xây dựng thì các ngôi nhà ở liền kề thường được xây dựng trong các khu đô thị có nhiều không gian công cộng cũng như tiện ích sân vườn, cây xanh, …. Mật độ xây dựng ở đây thường từ 80 đến 90%.
Còn đối với nhà phố liền kề thì thường được xây dựng ở các khu đô thị trên các trục đường lớn, tại các tòa nhà chung cư. Mật độ xây dựng ở đây thường là 100%.

thi công công trình nhà ở liền kề (Chánh Nghĩa Group)
Hình ảnh thi công thi công công trình nhà ở liền kề (Chánh Nghĩa Group)

Về mặt pháp lý

Đối với nhà ở liền kề thì chủ nhân được cấp sổ đỏ với thời gian sử dụng lâu dài. Còn đối với nhà phố liền kề thì sổ đỏ thường có hạn sử dụng là 50 năm.

Kinh nghiem lua chon don vi thiet ke va thi cong chung cu 5
Công trình nhà phố liền kề Thuận An Land-Chánh Nghĩa Group

Như vậy khái niệm nhà ở liền kề và nhà phố liền kề là hai khái niệm khác nhau. Hy vọng những chia sẻ của Chánh Nghĩa sẽ giúp quý vị có thể hiểu rõ và phân biệt hai loại hình nhà ở này.

Nếu quý vị cần tìm hiểu các thông tin liên quan đến xây dựng hoặc cần tư vấn về thiết kế cũng như thi công xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Địa chỉ: 993 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 0986 58 78 78

Email: info@chanhnghia.com

Website: chanhnghia.com.vn –chanhnghia.com – chanhnghia.vn

post
✅ Tư vấn - thiết kế - Thi công ⭕ Chánh Nghĩa Group chuyên Tư vấn - thiết kế - Thi công các công trình nhà phố, biệt thự, trường học, khách sạn, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...
✅ Dịch vụ Xây dựng trọn gói ⭐ Chánh Nghĩa Group công ty xây dựng nhà trọn gói UY TÍN - CHẤT LƯỢNG và giá phù hợp nhất đáp ứng tất cả nhu cầu của chủ đầu tư. Cam kết không phát sinh chi phí.
✅ Bảo hành 10 năm ⭕ Chánh Nghĩa Group luôn tự hào là công ty xây dựng uy tín nhất, luốn lấy chất lượng công trình làm kim chỉ nam để phát triển công ty. Chánh Nghĩa Group cam kết chính sách bảo hành kết cấu lên đến 10 năm khách hàng hoàn toàn yên tâm khi chọn Chánh Nghĩa Group.
✅ Dịch vụ pháp lý xây dựng ⭐ Chánh Nghia Group chuyên tư vấn và nhận dịch vụ hồ sơ pháp lý xây dựng nhà phố, biệt thự, khách sạn, trường học, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...

Xem thêm bài viết liên quan

0986.58.78.78