Quy chuẩn về thiết kế và lắp đặt chống sét cho công trình nhà cao tầng

Nhà cao tầng là một công trình có giá trị lớn, là nơi ở, sinh hoạt và làm việc của rất nhiều người. Mặt khác, Việt Nam nằm ở tâm giông của Châu Á- Một trong ba tâm giông có hoạt động giông, sét mạnh. Hơn nữa theo nguyên lý di chuyển của các ion điện tích thì những nơi cao hơn sẽ có nguy cơ bị sét đánh cao hơn và mạnh hơn. Vì vậy, việc thiết kế chống sét tại các tòa nhà cao tầng là rất cần thiết và cần được đặc biệt chú ý.

    Việc thiết kế chống sét đúng tiêu chuẩn không chỉ giúp hạn chế các thương vong, rủi ro không đáng có cho những cư dân sinh sống và làm việc tại các tòa nhà cao tầng mà còn giúp bảo vệ kết cấu, độ bền cơ học và tuổi thọ của công trình.

    Trong bài viết này, Chánh Nghĩa Group xin gửi đến quý chủ đầu tư tiêu chuẩn thiết kế chống sét cho các tòa nhà cao tầng.

    Đối với các công trình nhà cao tầng cao hơn 60 mét, ngoài yêu cầu bảo vệ mái nhà thì còn cần bảo vệ thêm 20% chiều cao của tòa nhà, tất cả các thành phần của tòa nhà cao tầng có độ cao từ 120 mét trở lên đều cần được trang bị hệ thống chống sét.

 
chong set cho cong trinh nha cao tang 6
Hình ảnh minh họa-Chánh Nghĩa Group

    Để hạn chế các tác hại, hiểm họa mà giông, sét có thể gây ra thì các công trình nhà cao tầng nên sử dụng kim thu sét chủ động.

    Hệ thống kim thu sét hay cột thu lôi, cột chống sét sẽ phát tia tiên đạo được khuyến khích sử dụng để tăng hiệu quả bảo vệ. Ngoài ra việc thi công mạng tiếp địa cũng cần được đặc biệt chú ý. Đây là một trong những thành phần nghiêm trọng để làm giảm mức độ nguy hiểm của sét.

Các tòa nhà cao tầng tại các nơi công cộng cần lắp đặt hệ thống thiết bị cảnh báo giông sét để người dân có thể phòng tránh nguy hiểm nếu xảy ra.

Các kim thu sét cho các tòa nhà cao tầng cần lắp đặt khi khu vực phía trên không đồng đều về độ cao.  Đặc biệt, khu vực phía trên và mái nhà là nơi dễ thu hút sét nhất bởi chúng có độ cao cao hơn các khu vực khác. Chính vì thế, các công trình nhà cao tầng cần thiết kế và lắp đặt hệ thống chống sét.

Khoảng cách giữa các cột thu lôi (kim thu sét) là 20 mét và phải có 4 dây dẫn xuống đất để phân tán dòng sét di chuyển xuống tòa nhà và các thiết bị bên trong tòa nhà.

Quy trình về lắp đặt hệ thống chống sét nhà cao tầng

Để chất lượng hệ thống chống sét đạt hiệu quả tốt nhất thì hệ thống chống sét cần thực hiện theo quy trình chuẩn như sau:

Định vị vị trí cọc tiếp đất.

Để lắp đặt hiệu quả và chính xác hệ thống chống sét thì cần tiến hành định vị vị trí đặc cọc tiếp địa sao cho phù hợp nhất. Trước khi tiến hành định vị chủ đầu tư cần kiểm tra tính chất của đất nơi đóng cọc tiếp địa để quá trình phân tán năng lượng sét khi thu được tốt nhất.

Đào rãnh và đóng cọc tiếp địa.

Sau khi định vị vị trí đặt cọc thì tiến hành đào hố hoặc khoan giếng tiếp đất. Cần hạn chế tình trạng hố đi qua các công trình ngầm như cáp ngầm, hệ thống ống nước.

Thông thường, rãnh đào có tiêu chuẩn độ sâu từ 0.5 đến 0.8 mét, bề rộng từ 0.3-0.5 mét. Ở những nơi có điện trở suất cao hoặc diện tích nhỏ bé bị hạn chế thì nên đào giếng khoan. Đào rãnh có đường kính 50-80mm và có độ sâu 20-40m thì tùy theo quy mô công trình.

chong set cho cong trinh nha cao tang 3
Hình ảnh minh họa- Chánh Nghĩa Group

Khi đóng cọc tiếp đất, khoảng cách giữa các cọc sẽ gấp đôi độ dài cọc đóng xuống đất. Cọc được đóng sâu đến khi đỉnh của cọc cách đáy rãnh khoảng 0.1 đến 0.15 mét. Cọc trung tâm sẽ được đóng nông hơn so với các cọc khác, đỉnh cọc sẽ cách mặt đất từ 0.15 đến 0.25 mét. Cáp trần được rải dọc theo các rãnh đào để liên kế với những cọc đã được đóng.

Trước khi tiến hành đóng cọc nên đổ hóa chất để làm giảm điện trở của đất.

Lắp đặt kim thu sét (cột thu lôi)

Sau khi đào rãnh, đóng cọc tiếp đất xong thì tiến hành gia công trụ đỡ kim thu sét, lắp đặt trụ đỡ theo bản thiết kế hệ thống chống sét của nhà cao tầng.

Kim thu được làm bằng kim loại có chiều cao dài khoảng 0.5 đến 1.5 mét gắn ở trên nóc.

Tiến hành nối kim thu sét với dây dẫn sét. Lưu ý khi nối nên luồn dây dẫn trong ống cách điện từ điểm tiếp xúc với kim thu đến bãi tiếp đất.

chong set cho cong trinh nha cao tang 4
Hình ảnh minh họa-Chánh Nghĩa Group

Lắp dây dẫn sét

Mỗi chiếc kim thu sét (cột thu lôi) thông thường sẽ có 2 đường dẫn sét xuống đất để lắp đặt cho hệ thống chống sét cọc tiếp địa.

Dây dẫn sét được mạ đồng 16, từ kim thu sét đi ngầm dưới dàn mái với cốt thép lõi thang, được hàn với một thanh lõi thang 16. Thanh thép phải được kéo dài liên tục và kéo xuống tầng dưới cùng.

Lắp hệ thống nối đất

Để lắp đặt hệ thống nối đất chống sét, cọc thép được bọc đồng tiếp đất. Các phụ kiện đầu nối sẽ được bố trí theo hệ thống nối đất.

Hệ thống nối đất với nhiều điện cực để phân tán năng lượng sét bị thu xuống đất an toàn, nhanh chóng và hạn chế một cách tối đa các nguy hiểm, rủi ro.

Các cọc nối đất thép bọc đồng dài 2.4 mét, khoảng cách đặt cách nhau 6 mét, được liên kết với nhau qua băng đồng trần 25x3mm. Đầu trên của cọc sẽ đóng sâu xuống mặt đất 1mét. Băng đồng trần đặt trong các rãnh rộng 0.5 mét và có chiều sâu 1.1 mét.

Việc liên kết giữ cọc đồng, bang đồng và cáp đồng bằng cách hóa nhiệt hàn, tuân theo tiêu chuẩn TCXD 46-84 hiện hành của Bộ xây dựng và tiêu chuẩn H.S của Sinpapore.

Việc làm này sẽ tải dòng điện hiệu quả, đo được chính xác khả năng tiếp xúc giữa cọc, băng đồng và cáp thoát sét của hệ thống chống sét, tăng độ bền và không cần sửa chữa định kỳ hệ thống chống sét.

Điện trở nối đất chống sét 10 sẽ được quy đinh theo TCXD 46-84 của Bộ xây dựng lắp đặt hệ thống chống sét.

Kiểm tra định kỳ

Sau khi lắp đặt và đưa vào sử dụng, hệ thống chống sét nên được tiến hành kiểm tra định kỳ để đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho hệ thống chống sét của tòa nhà cao tầng cũng như kịp thời bảo trì, sữa chữa nếu có hỏng hóc nếu có.

Trên đây là quy chuẩn thiết kế và quy trình lắp đặt hệ thống chống sét cho công trình nhà cao tầng, hy vọng quý vị sẽ có thêm thông tin hữu ích về phương pháp chống sét hiệu quả để bảo vệ công trình và con người sinh sống và làm việc nơi đây.

chong set cho cong trinh nha cao tang 7 1
Hình ảnh minh họa tòa nhà cao tầng (Chánh Nghĩa Group)

Nếu quý vị cần tìm hiểu thêm các thông tin nào khác hoặc cần tư vấn thêm về thiết kế, thi công nhà cao tầng xin vui lòng liên hệ Chánh Nghĩa Group.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Địa chỉ: 993 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 0986 58 78 78

Email: info@chanhnghia.com

 

 

 

post
✅ Tư vấn - thiết kế - Thi công ⭕ Chánh Nghĩa Group chuyên Tư vấn - thiết kế - Thi công các công trình nhà phố, biệt thự, trường học, khách sạn, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...
✅ Dịch vụ Xây dựng trọn gói ⭐ Chánh Nghĩa Group công ty xây dựng nhà trọn gói UY TÍN - CHẤT LƯỢNG và giá phù hợp nhất đáp ứng tất cả nhu cầu của chủ đầu tư. Cam kết không phát sinh chi phí.
✅ Bảo hành 10 năm ⭕ Chánh Nghĩa Group luôn tự hào là công ty xây dựng uy tín nhất, luốn lấy chất lượng công trình làm kim chỉ nam để phát triển công ty. Chánh Nghĩa Group cam kết chính sách bảo hành kết cấu lên đến 10 năm khách hàng hoàn toàn yên tâm khi chọn Chánh Nghĩa Group.
✅ Dịch vụ pháp lý xây dựng ⭐ Chánh Nghia Group chuyên tư vấn và nhận dịch vụ hồ sơ pháp lý xây dựng nhà phố, biệt thự, khách sạn, trường học, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...

Xem thêm bài viết liên quan

0986.58.78.78