So sánh gạch nung và gạch không nung trong thi công xây dựng nhà phố, biệt thự?

Gạch là một trong những vật liệu thô vô cùng quan trọng và được ví như khung xương để giúp ngôi nhà kiên cố và vững chắc. Hiện nay, trên thị trường có hai loại gạch được sử dụng phổ biến trong thi công xây dựng nhà phố, biệt thự bao gồm gạch nung và gạch không nung. Trong quá trình tư vấn thiết kế và thi công xây dựng nhà phố, biệt thự cho khách hàng, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi từ gia chủ liên quan đến việc nên sử dụng gạch nung hay gạch không nung cho công trình nhà phố, biệt thự. Chính vì vậy, trong bài viết này Chánh Nghĩa sẽ so sánh ưu nhược điểm của từng loại gạch để quý vị có thể lựa chọn vật tư phù hợp với mục đích, nhu cầu và khả năng tài chính của mình. Để giúp quý vị có thể phân biệt được hai loại gạch nung và gạch không nung chúng tôi xin đưa ra khái niệm căn bản của hai loại gạch này: Gạch nung hay còn được gọi là gạch tuynel. Là loại gạch được sản xuất từ đất sét và được nung nóng ở nhiệt độ cao để trở thành sản phẩm hoàn thiện. Gạch không nung hay còn được gọi là gạch bê tông là loại gạch được sản xuất dựa trên nguyên lý tự đóng rắn mà không cần qua nhiệt. Độ bền của gạch không nung được gia tăng nhờ lực ép hoặc rung hoặc sử dụng cả ép và rung lên viên gạch và thành phần kết dính của chúng. Tiếp theo, để quyết định lựa chọn gạch nung hay gạch không nung cho công trình nhà phố, biệt thự của mình, chúng tôi xin đưa ra bảng so sánh trên phương diện thông số kỹ thuật của hai loại gạch này.

 
Thông số Gạch không nung Gạch nung
Tỷ trọng(kg/m3) 500-850 1050-1150
Cường độ chịu nén (Mpa) 3.5-60 42-70
Hệ số dẫn nhiệt (W/m.k) 0.12 1.15
Hệ số cách âm (db) 44 28
 Thời gian chống cháy 4 giờ 1-2 giờ
Chịu nhiệt Không quá 450 °C. Trên 1000 °C.
Độ hút nước (%) 4%-8% 8%-20%
Độ co ngót < 0,02 mm/m  3-5mm
Tốc độ xây (m2/ngày/nhân công) 25 8
Lắp ráp đường điện, nước dễ dàng Khó khăn
Tỉ lệ hao hụt <1% 5-10%

So sánh ưu nhược điểm của từng loại gạch dựa trên các thông số kỹ thuật

                      Ưu điểm                 Nhược điểm
Gạch không nung – Do quá trình sản xuất không sinh ra khí CO2 và sử dụng nhiệt nên góp phần bảo vệ môi trường và bảo vệ khí hậu. – Trọng lượng nhẹ dễ dàng cho việc vận chuyển. – Gạch không nung có khả năng cách nhiệt và cách âm cao hơn do đó giúp phần tiết kiệm năng lượng điện trong quá trình đi vào sử dụng. – Thời gian chống cháy lâu hơn đối với nhiệt độ dưới 450 độ C. – Do kích thước gạch không nung được sản xuất lớn hơn so với gạch nung nên tốc độ xây dựng của gạch không nung nhanh  hơn và tiết kiệm vật tư phụ trợ (như xi măng, bột chét…) so với gạch nung. – Dễ dàng trong việc lắp đặt hệ thống điện, nước. – Khả năng chống thấm tốt hơn. – Khả năng chịu nhiệt, hỏa hoản kém hơn (chỉ dưới 450 độ C). – Chính bởi khả năng chịu nhiệt kém mà các công trình xây dựng bằng gạch không nung dễ bị nứt, hở do khả năng sự giãn nở kém trước nhiệt.
Gạch nung – Khả năng chịu nhiệt, hỏa hoạn cao (chịu nhiệt tới hơn 1000 độ C). – Hạn chế việc rạn nứt công trình do khả năng giãn nở cao. – Khả năng chịu nén cao. – Dễ dàng trong việc thi công đối với các công trình nhiều góc cạnh. – Gạch không nung sử dụng nhiệt độ cao và sinh ra khí Co2 trong quá trình sản xuất cao hơn gạch không nung. Tuy nhiên, hiện nay dựa trên công nghệ mới lượng khí Co2 đã được hạn chế so với phương pháp sản xuất truyền thống.

Xét về tính phổ biến: Hiện nay, gạch nung vẫn là loại gạch được nhiều gia đình lựa chọn đối với công trình xây dựng nhà phố, biệt thự. Chúng chiếm khoảng 70% thị phần. Xét về chi phí xây dựng: Hiện tại giá thành của gạch không nung cao hơn giá của gạch nung khoảng 30%. Đối với các công trình xây dựng dân dụng như nhà phố, biệt thự có số tầng thấp hơn 4 tầng thì chi phí xây dựng bằng gạch nung vẫn chiếm ưu thế và được lựa chọn phổ biến hơn. Còn đối với các công trình nhà cao tầng thì tổng chi phí xây dựng bằng gạch không nung sẽ thấp hơn bởi trong quá trình xây dựng bằng gạch không nung cần ít các vật tư phụ trợ như xi măng, bột trét,… hơn so với gạch nung. Với bài viết này, chúng tôi hy vọng quý vị có thể lựa chọn được vật tư phù hợp với công trình xây dựng (nhà phố, biệt thự, trường học, nhà cao tầng, nhà xưởng…) cho mình. Nếu quý vị cần tư vấn một cách kỹ càng hơn cũng như so sánh một cách chi tiết hơn đối với công trình riêng của quý vị thì có thể liên hệ với đội ngũ kỹ sư của chúng tôi. Dựa trên các nhu cầu và mục đích sử dụng riêng của quý vị chúng tôi sẽ đưa ra một phương án tối ưu nhất để đảm bảo tính thẩm mỹ, chất lượng, độ bền vững, tiến độ thi công và nhu cầu tài chính của gia chủ.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Địa chỉ: 993 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 0986 58 78 78   Email: info@chanhnghia.com

post
✅ Tư vấn - thiết kế - Thi công ⭕ Chánh Nghĩa Group chuyên Tư vấn - thiết kế - Thi công các công trình nhà phố, biệt thự, trường học, khách sạn, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...
✅ Dịch vụ Xây dựng trọn gói ⭐ Chánh Nghĩa Group công ty xây dựng nhà trọn gói UY TÍN - CHẤT LƯỢNG và phương án chi phí phù hợp nhất đáp ứng tất cả nhu cầu của chủ đầu tư. Cam kết không phát sinh chi phí.
✅ Bảo hành 10 năm ⭕ Chánh Nghĩa Group tự hào là công ty xây dựng uy tín nhất, luôn lấy chất lượng công trình làm kim chỉ nam để phát triển công ty. Chánh Nghĩa Group cam kết chính sách bảo hành kết cấu lên đến 10 năm khách hàng hoàn toàn yên tâm khi chọn Chánh Nghĩa Group.
✅ Dịch vụ pháp lý xây dựng ⭐ Chánh Nghĩa Group chuyên tư vấn và nhận dịch vụ hồ sơ pháp lý xây dựng nhà phố, biệt thự, khách sạn, trường học, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...
kệ siêu thị tại Bình Dương

Xem thêm bài viết liên quan