Dự báo giá vật liệu xây dựng năm 2023

Dự báo giá vật liệu xây dựng năm 2023 sẽ cung cấp cho quý vị về thông tin hiện trạng cũng như dự báo giá cả vật liệu xây dựng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 để quý chủ đầu tư, nhà thầu thi công có thêm thông tin hữu ích trước khi đưa ra những quyết định cho dự án, công trình của mình.

Tổng quan giá vật liệu xây dựng 6 tháng đầu năm 2022

Theo thống kê cho thấy, giá xi măng từ cuối năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 có xu hướng điều chỉnh tăng giá từ 4-6%. Nguyên nhân được các nhà sản xuất, đại lý đưa ra là do giá nguyên nhiên vật liệu đầu vào trong sản xuất xi măng đều tăng. Đặc biệt là nguồn cung than đá khan hiếm, giá than tăng, dẫn đến giá thành sản xuất xi măng tăng. Hiện nay giá xi măng đang rơi vào khoảng 1.200 đồng/kg đến 2.900 đồng/kg. Như vậy, giá xi măng đã tăng khoảng 15% so với quý 4 năm 2021 và tăng khoảng 18% so với quý 4 năm 2020. 

Sắt thép: Thị trường sắt thép có nhiều biến động rõ rệt. Những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022, giá sắt thép tăng cao phi mã với tốc độ dồn dập và khiến mức giá lập kỷ lục khi đạt hơn 19 triệu đồng/ tấn.  

Tuy nhiên, kể từ cuối tháng 5 năm 2022 cho đến nay thị trường sắt thép lại quay chiều, giảm giá 13 lần liên tiếp trong 3 tháng vừa qua với mức giảm lên đến 1.31 triệu đồng tùy từng thương hiệu và tùy từng chủng loại sắt thép. Tuy giảm liên tục nhưng giá thép vẫn neo cao trong khoảng 15 triệu đồng/tấn đến 16 triệu đồng/ tấn tùy từng loại và thương hiệu.

dự báo giá vật liệu xây dựng 2023
Hình ảnh minh họa sắt phục vụ trong công tác thi công xây dựng

Nhựa đường: Theo thống kê sơ bộ, tháng 5 năm 2022, giá nhựa đường các loại tăng từ 800 đến 1000 đồng/kg so với tháng trước. Hiện nay giá nhựa đường đang rơi vào khoảng 17.000 đồng/kg tăng khoảng 15% so với quý 4 năm 2021 và tăng khoảng 30% so với quý 4 năm 2020.

Ngoài ra, các loại vật liệu xây dựng khác như cát, đá, sỏi, gạch xây dựng … trong 6 tháng đầu năm cũng tăng giá so với cùng kỳ. Nhiều mặt hàng đã tăng giá từ 1.25 đến 1.5 lần. 

dự báo giá vật liệu xây dựng năm 2023
 Hình ảnh minh họa cát xây dựng tại công trình

Kéo theo đó chi phí xây dựng nhà ở và công trình cũng đội lên. Tính chung CPI của nhà ở và vật liệu xây dựng 7 tháng đầu năm tăng 1.88% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tháng 7 tăng đến 7.03% so với cùng kỳ.

Cập nhật thêm giá vật liệu xây dựng hôm nay tại đây

Các loại vật liệu xây dựng phổ biến năm 2023

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, yêu cầu ngày càng cao trong lĩnh vực thiết kế và thi công xây dựng thì ngày càng có rất nhiều vật liệu xây dựng mới ra đời, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Cùng chúng tôi điểm danh một số vật liệu xây dựng được ưa chuộng và phổ biến trong năm 2023 nhé.

Gạch xây dựng:

Gạch là một trong những vật liệu xây dựng không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Chúng góp mặt trong việc xây dựng nền móng, tường bao để tạo nên bộ khung xương vững chắc cho công trình.

Hiên nay, trong xây dựng công trình có 2 gạch phổ biến đó là

Gạch tuynel: Đây là loại gạch truyền thống được phổ biến từ xưa tới nay với tỉ lệ sử dụng lên tới 80%. Tuy nhiên trong tương lai không xa, tỷ lệ sử dụng này có thể sẽ giảm xuống để thay thế cho các vật liệu xây dựng mới.

Gạch không nung: Đây là loại vật liệu xây dựng xanh, được sản xuất từ xi măng, mạt đá, phế thải công nghiệp sau đó được ép định hình rồi rung ở tần suất cao để trở nên cứng, chắc và có độ bền cơ học cao. Loại gạch này đang được khuyến khích sử dụng trong các công trình xây dựng để bảo vệ môi trường và chống lại sự biến đổi khí hậu.

Xi măng xây dựng.

Xi măng cũng là một trong những vật liệu không kém phần quan trọng trong bản dự toán giá vật liệu xây dựng năm 2023. 

Vai trò chính của xi măng là chất kết dính các vật liệu khác và được sử dụng từ phần thô cho đến phần hoàn thiện của công trình. Trong xây dựng, chúng ta thường sử dụng 3 loại xi măng chính có thể được kể đến như là:

  • Xi măng trộn bê tông thường là loại xi măng có mác từ 40 trở lên. Chúng có giá khá cao so với các loại xi măng khác và được sử dụng trong công tác đổ bê tông
  • Xi măng đa dụng: Từ đa dụng gợi lên cho chúng ta sự đa dạng về công năng. Chúng được sử dụng như trộn bê tông, xây, tô, …
  • Xi măng xây tô: Đây là loại chỉ dùng cho mục đích xây tô và thường có mác từ 30 trở xuống

Cát xây dựng

Cát xây dựng là một thành phần không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Chúng tham gia cả vào giai đoạn thi công phần thô và phần hoàn thiện. 

Để đảm bảo chất lượng công trình thì cát cần được lựa chọn của các thương hiệu uy tín, sạch sẽ, ít lẫn tạp chất. Các công trình xây dựng của Chánh Nghĩa thường sử dụng cát xây dựng Dầu Tiếng, cát Đồng Nai, …

Sắt thép xây dựng

Sắt thép luôn là vật liệu xây dựng không thể thiếu, chúng tham gia vào công trình với vai trò là bộ khung xương để đảm bảo công trình được vững chắc, kiến cố.

Tùy từng hạng mục xây dựng, quy mô công trình mà bố trí loại sắt phù hợp để vừa đảm bảo kết cấu vừa tránh những lãng phí vật tư không cần thiết.

Xem thêm giá sắt thép xây dựng hôm nay

 

Dự báo giá vật liệu xây dựng cuối năm 2022 và đầu năm 2023

Theo Bộ xây dựng, dự báo giá các loại vật liệu xây dựng như nhựa đường, xi măng, cát, đá, gạch… sẽ tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 do ảnh hưởng tăng giá từ thị trường nguyên liệu nhập khẩu, chi phí khai thác, sản xuất trong nước tăng.

Mặt khác, thời điểm cuối năm nhu cầu xây dựng tăng cao, từ đó dẫn tới cầu về vật liệu xây dựng sẽ cao. Theo quy luật cung cầu của thị trường sẽ đẩy giá vật liệu xây dựng lên cao hơn. 

Giá cát năm 2023 dự báo sẽ còn tiếp tục tăng giá do nguồn cung cát khăn hiếm cùng nhu cầu sử dụng cát trong các công trình sẽ tăng cao. 

Giá sắt thép xây dựng sẽ có nhiều biến động bởi chúng phụ thuộc vào nguồn cung nhập khẩu từ nước ngoài, đồng thời hiện nay lượng hàng tồn kho cao dẫn đến có thể thép sẽ tiếp tục giảm giá, bình ổn và phục hồi tốt hơn trong năm 2023.

Dự báo giá vật liệu xây dựng năm 2023
Hình ảnh minh họa gạch sử dụng trong công trình xây dựng

Việc tăng giá các vật liệu xây dựng không chỉ gây khó khăn cho các chủ đầu tư, người dân có nhu cầu xây nhà mà nhà thầu cũng bị tác động không kém. Nhiều nhà thầu bị rơi vào tình trạng thua lỗ, không dám nhận dự án và ảnh hưởng đến tiến độ công trình.  Vì vậy, thị trường vật liệu xây dựng cần sớm có biện pháp kiểm soát giá cả.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho quý độc giả. Ngoài ra, để được tư vấn miễn phí về phong cách thiết kế, phương án bố trí và thi công xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Địa chỉ: 993 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 0986587878

Email: info@chanhnghia.com

Website: chanhnghia.com –  chanhnghia.com.vn – chanhnghia.vn

 

Tham khảo: giá vật liệu xây dựng tháng 1 năm 2023

 

post
✅ Tư vấn - thiết kế - Thi công ⭕ Chánh Nghĩa Group chuyên Tư vấn - thiết kế - Thi công các công trình nhà phố, biệt thự, trường học, khách sạn, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...
✅ Dịch vụ Xây dựng trọn gói ⭐ Chánh Nghĩa Group công ty xây dựng nhà trọn gói UY TÍN - CHẤT LƯỢNG và giá phù hợp nhất đáp ứng tất cả nhu cầu của chủ đầu tư. Cam kết không phát sinh chi phí.
✅ Bảo hành 10 năm ⭕ Chánh Nghĩa Group luôn tự hào là công ty xây dựng uy tín nhất, luốn lấy chất lượng công trình làm kim chỉ nam để phát triển công ty. Chánh Nghĩa Group cam kết chính sách bảo hành kết cấu lên đến 10 năm khách hàng hoàn toàn yên tâm khi chọn Chánh Nghĩa Group.
✅ Dịch vụ pháp lý xây dựng ⭐ Chánh Nghia Group chuyên tư vấn và nhận dịch vụ hồ sơ pháp lý xây dựng nhà phố, biệt thự, khách sạn, trường học, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...

Xem thêm bài viết liên quan

0986.58.78.78