Hoàn công nhà ở 2022 và những điều cần biết.

Hoàn công nhà ở có lẽ là vấn đề mà rất nhiều người băn khoăn, trăn trở không kém với việc thiết kế và xây dựng nhà ở.

Trong giai đoạn hoàn công cũng có rất nhiều vấn đề mà chủ đầu tư nên quan tâm. Nếu quý vị cũng có đang tìm hiểu về vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết này của chúng tôi nhé. Chúng sẽ rất hữu ích cho quý vị đấy.

Trước hết, chúng ta cần hiểu đúng về định nghĩa hoàn công nhà ở là gì.

1. Hoàn công nhà ở là gì?

Hoàn công được ghép từ hai từ hoàn (hoàn thành) và công (công trình). Chúng được hiểu nôm na là hoàn thành công trình. Đây là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng để chỉ thủ tục nghiệm thu công trình hoặc thông báo cho cơ quan Nhà nước trước khi đưa vào sử dụng.

hoàn công công trình nhà ở
hình minh họa hoàn công nhà ở và những điều cần biết

Hoàn công thể hiện cấu trúc, hiện trạng những thay đổi trong thi công và là điều kiện để được cấp sổ hồng về sau.

2. Tầm quan trọng của thủ tục hoàn công nhà ở.

Công trình xây dựng nhà ở là một loại tài sản cần phải đăng ký sở hữu để ghi nhận quyền sở hữu tài sản của tổ chức hay cá nhân nào đó. Do đó, việc hoàn công nhà ở sẽ giúp chủ đầu tư được công nhận và bảo vệ về mặt pháp lý quyền sở hữu công trình nhà ở.

Như vậy, việc làm hồ sơ hoàn công nhà là bắt buộc nếu quý vị muốn xác nhận sở hữu tài sản trên đất hoặc xin phép cải tạo, di dời và sửa chữa công trình sau này.

hoàn công nhà ở
 

Hơn nữa, việc thực hiện thủ tục hoàn công sẽ thực sự cần thiết và thể hiện rõ tầm quan trọng của chúng trong các trường hợp sau:

Nếu công trình của quý vị nằm trong vùng đất vị quy hoạch và được đền bù thì việc có giấy tờ hoàn tất hoàn công sẽ giúp quý vị được hưởng phần giá trị đền bù cao hơn bao gồm phần giá trị của đất và giá trị của ngôi nhà. Còn ngược lại, quý vị chỉ được nhận phần đền bù cho giá trị của đất còn giá trị của ngôi nhà sẽ không được đền bù hoặc chỉ đền bù với giá trị không được như kỳ vọng.

Trong trường hợp quý vị muốn bán ngôi nhà của mình thì việc có giấy tờ hoàn công nhà ở quý vị sẽ thuận lợi trong việc thương lượng và bán được giá cao hơn so với công trình không có giấy tờ hoàn công nhà. Như vậy, việc hoàn công nhà giúp quý vị có lợi thế trong phần đàm phán về giá cả hơn.

Trường hợp quý vị dùng công trình nhà ở đi vay vốn hoặc thế chấp ngân hàng thì giấy tờ hoàn công công trình sẽ giúp công trình của quý vị được định giá cao hơn so với việc không có giấy tờ hoàn công. Lúc này, giấy tờ hoàn công tuy nhỏ, nhẹ nhưng có sức mạnh vô cùng lớn đó nhé.

Thủ tục hoàn công nhà ở

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ hoàn công.

Bước 2: Nộp hồ sơ hoàn công.

Chủ sở hữu nộp hồ sơ tại văn phòng một cửa tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân cấp huyện đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nếu xây dựng nhà ở tại nông thôn.

Bước 3: Lấy biên nhận và chờ kết quả

Tại đây, bộ phận tiếp nhận sẽ kiểm tra nếu có sai sót hoặc thiếu giấy tờ thì bộ phận tiếp nhận kiểm tra và yêu cầu người nộp hồ sơ nộp bổ sung.

Trường hơp đã đủ hồ sơ giấy tờ hợp lệ thì quý vị sẽ được nhận một biên bản ghi nhận và giấy hẹn ngày trả hồ sơ.

Bước 4: Bổ sung hồ sơ (nếu có)

Sau khi hồ sơ hoàn công được tiếp nhận thì phòng quản lý đô thị huyện, quận thụ lý hồ sơ và cử người đi kiểm tra, xác minh việc xây dựng có phù hợp hay không và ký vào các biên bảng kiểm tra với chủ sở hữu.

Nếu hồ sơ hợp lệ thì phòng quản lý đô thị tự lập báo cáo trình cấp lãnh đạo phê duyệt hồ sơ hoàn công hợp lệ. Sau đó, cơ quan này sẽ lập phiếu chuyển Chi cục Thuế huyện/quận để xác định nghĩa vụ tài chính đối với việc hoàn công.

hoàn công nhà ở

Văn phòng Uỷ ban nhân dân sẽ trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký giấy chứng nhận, sau đó chuyển cho văn phòng một cửa tiếp nhận và trả kết để trao Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu.

 Đến ngày hẹn trả hồ sơ, chủ sở hữu đến nhận phiếu và đến Chi cục Thuế huyện/quận để nộp các loại phí theo quy định hiện hành.

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận

Sau khi hoàn tất nghĩa vụ tài chính thì chủ sở hữu cầm biên lai nộp thuế đến Văn phòng UBND huyện hoặc quận để nhận lại Giấy chứng nhận đã cập nhật phần nhà ở trên đất tại Văn phòng UBND huyện/quận.

Hồ sơ hoàn công nhà

  • Giấy tờ hoàn công sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:
  • Giấy phép xây dựng công trình
  • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng
  • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng
  • Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký kết với nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công và giám sát thi công xây dựng (nếu có).
  • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
  • Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).
  • Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn vận hành thang máy, an toàn phòng cháy, chữa cháy.
hoàn công nhà ở
 

Ngoài ra, trong trường hợp thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công thì gia chủ, chủ đầu cần bổ sung thêm bản vẽ hoàn công.

Giá hoàn công nhà là bao nhiêu?

Sau khi tìm hiểu về các thủ tục, hồ sơ giấy tờ hoàn công công trình thì chi phí hoàn công nhà bao gồm phí gì và chi phí bao nhiêu có lẽ là những vấn đề mà chủ đầu tư quan tâm.

Chi phí hoàn công nhà ở sẽ bao gồm phí bản vẽ hoàn công và lệ phí trước bạ. Mức phí này sẽ phụ thuộc vào quy mô công trình cũng như giá mà đơn vị dịch vụ đưa ra.

Lệ phí trước bạ được tính bằng 1% tổng giá trị của ngôi nhà. Lệ phí lập bản vẽ thường dao động trong khoảng từ 10.000 cho tới 15.000 đồng/m2.

Thời gian hoàn công nhà là bao lâu?

Thời gian hoàn công nhà mất bao lâu cũng là một vấn đề mà nhiều người quan tâm bởi hồ sơ hoàn công nhà không hợp lệ hoặc sự chậm trễ nào đó có thể ảnh hưởng rất lớn tới quyền và lợi ích hợp pháp của nhiều các nhân, hộ gia đình.

Do đó, việc xác định được thời gian hoàn công nhà sẽ giúp quý vị có thể chuẩn bị và chủ động hơn trong các công việc và dự định của mình.

Hiện nay trong các văn bản, nghị định về quản lý dự án đầu tư xây dựng hay quản lý chất lượng xây dựng, bảo trì nhà ở riêng lẻ đều không quy định thời gian hoàn công nhà ở là bao nhiêu ngày.

hoàn công nhà ở
Hình ảnh minh họa công trình (Chánh Nghĩa Group)

Do đó, tùy thuộc vào công trình xây dựng mà thủ tục hoàn công có thể kéo dài hoặc được giải quyết nhanh chóng.

Hẳn đọc tới đây, quý vị sẽ cảm thấy mơ hồ và mông lung về thời gian hoàn công công trình của mình. Quý vị cũng đừng quá lo lắng bởi theo quy định và hướng dẫn giải quyết hiện hành của luật đất đai thì thời gian tiến hành việc đo vẽ thực trạng công trình xin làm thủ tục hoàn công nhà ở cần ít nhất 7 ngày mới có thể hoàn thiện.

Thêm vào đó cần thêm khoảng từ 20-30 ngày để các cơ quan có thẩm quyền xem xét tính hợp lệ của công trình nhà ở theo giấy tờ, hồ sơ đã được cung cấp.

Như vậy, quá trình xem xét hồ sơ cũng phải mất 1 tháng kể từ lúc hồ sơ của quý vị được tiếp nhận tại bước nhận hồ sơ.

Tiếp theo , quý vị cũng mất thêm khoảng từ 3-7 ngày để cơ quan giải quyết hoàn công gửi hồ sơ đến cơ quan thiếu để xác định các nghĩa vụ tài chính có liên quan. Và sau đó mất thêm khoảng 7-10 ngày cho việc thanh toán các khoảng phí, thuế.

Khi các nghĩa vụ tài chính đã hoàn thành, chủ nhà lại tiếp tục nộp biên lai thuế tại cơ quan giải quyết hoàn công. Quy trình này cũng mất một thời gian nhất định trong việc giải quyết và trả kết quả.

Tóm lại, tổng thể quy trình và thủ tục xin làm hoàn công xây dựng không có bất cứ giới hạn cụ thể nào. Chưa kể đến những sai sót và biến động sẽ xảy ra trong quá trình xem xét hồ sơ.

Vì vậy, để nhanh chóng và thuận tiện thì quý vị cần tìm hiểu kỹ về các quy trình cũng như thủ tục hoặc tìm một đơn vị uy tín, chuyên nghiệp và có kinh nghiệm để triển khai công trình của mình.

Nhà chưa hoàn công có bị phạt không?

Nhà chưa hoàn công có bị phạt không? Hay thời hạn bắt buộc hoàn công nhà ở là bao lâu cũng là một câu hỏi mà nhiều chủ đầu tư quan tâm. Theo quy định pháp luật hiện hành thì thời gian hoàn công sau khi xây dựng xong công trình nhà ở chưa có thời hạn cụ quy định cụ thể.

Do đó, quý vị chưa cần thực hiện thủ tục này trong quá trình sử dụng sau khi thi công xong công trình. Vì vậy, quý vị sẽ không bị phạt nếu chưa hoàn công nhà ở.

Hiện trạng nhà ở và giấy phép xây dựng khác nhau có được hoàn công hay không?

Nếu hiện trạng nhà ở và giấy phép xây dựng khác nhau thì công trình của quý vị có thể vẫn được tiến hành hoàn công tuy nhiên việc hoàn công sẽ rắc rối và rủi ro hơn.

Để được hoàn công công trình xây dựng sai phép thì chủ sở hữu phải gửi đơn lên UBND cấp huyện/quận để cơ quan này xác nhận phần công trình xây dựng trái phép đó. Nếu như phần xây dựng đó không ảnh hướng tới sự an toàn của công trình và phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được duyệt.

Ngược lại, nếu không được chấp thuận thì để được hoàn công thì chủ sở hữu phải trả lại hiện trạng công trình theo đúng giấy phép xây dựng đã cấp.

Nhà chưa hoàn công có bán được không?

Nhà chưa hoàn công có bán được không hay có nên mua nhà chưa hoàn công hay không cũng là một trong những câu hỏi được đông đảo độc giả quan tâm.

hoàn công nhà ở
 

Từ những giải thích trên của chúng tôi về các vấn đề liên quan đến việc hoàn công công trình thì chúng tôi xin trả lời như sau:

Quý vị có thể vẫn bán được nhà chưa hoàn công hoặc vẫn có thể mua được nhà chưa hoàn công. Tuy nhiên, đối với người bán thì giá trị bán sẽ thấp hơn so với việc đã hoàn công nhà.

Còn đối với người mua thì quý vị chỉ nên ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (nếu có sổ đỏ) để pháp luật công nhận quyền sở hữu đất và tránh những rủi ro không đáng có. Bởi với các công trình chưa thực hiện thủ tục hoàn công thì nhà nước sẽ không cập nhật phần tài sản gắn liền trên đất.

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề hoàn công công trình. Hy vọng bài viết sẽ giải đáp được các câu hỏi liên quan đến vấn đề này.

Ngoài ra quý vị cần được tư vấn thêm các thông tin nào khác liên quan đến thiết kế và thi công xây dựng xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Địa chỉ: 993 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 0986 58 78 78

Email: info@chanhnghia.com

Website: chanhnghia.com.vn  chanhnghia.vn – chanhnghia.com

 

Tham khảo thêm về quy trình hoàn công nhà cao tầng

 

post
Từ khóa tìm kiếm: | | | |
✅ Tư vấn - thiết kế - Thi công ⭕ Chánh Nghĩa Group chuyên Tư vấn - thiết kế - Thi công các công trình nhà phố, biệt thự, trường học, khách sạn, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...
✅ Dịch vụ Xây dựng trọn gói ⭐ Chánh Nghĩa Group công ty xây dựng nhà trọn gói UY TÍN - CHẤT LƯỢNG và phương án chi phí phù hợp nhất đáp ứng tất cả nhu cầu của chủ đầu tư. Cam kết không phát sinh chi phí.
✅ Bảo hành 10 năm ⭕ Chánh Nghĩa Group tự hào là công ty xây dựng uy tín nhất, luốn lấy chất lượng công trình làm kim chỉ nam để phát triển công ty. Chánh Nghĩa Group cam kết chính sách bảo hành kết cấu lên đến 10 năm khách hàng hoàn toàn yên tâm khi chọn Chánh Nghĩa Group.
✅ Dịch vụ pháp lý xây dựng ⭐ Chánh Nghĩa Group chuyên tư vấn và nhận dịch vụ hồ sơ pháp lý xây dựng nhà phố, biệt thự, khách sạn, trường học, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...

Xem thêm bài viết liên quan

0986.58.78.78