Nhà bị nứt chân chim, phải xử lý ra sao

Hiện tượng nhà bị nứt chân chim là một trong những hiện tượng thường gặp ở một số công trình xây dựng. Vậy nguyên nhân của nó là gì và cách khắc phục nó như thế nào thì trong bài viết này, Chánh Nghĩa xin gửi tới bạn đọc những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề này. 

Hiện tượng nhà bị nứt chân chim là gì?

Nhà bị nứt chân chim là công trình nhà ở sau một thời gian bàn giao đi vào sử dụng thì xuất hiện các vết nứt nhỏ có hình dạng ngẫu nhiên trên bề mặt tường, cấu kiện bê tông.

Tường bị nứt chân chim
Hình ảnh minh họa tường bị nứt chân chim

Các vết nứt chân chim này ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của công trình và gây ra tâm lý lo lắng, không an tâm đối với chủ nhân và các thành viên trong gia đình.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng nứt chân chim

Theo kinh nghiệm trong thiết kế và thi công của chúng tôi thì có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng nứt chân chim. Các nguyên nhân có thể kể đến như yếu tố về khí hậu, thời tiết, kỹ thuật tô trát vữa, kháng kiềm, bả matit và lăn sơn.

Một số nguyên nhân khác là do sự co ngót của vữa bê tông hay độ rung động trong quá trình ninh kết bê tông.  Trong quá trình thi công tô trát, vữa bê tông bị sụt giảm thể tích do giảm độ ẩm của khối vữa bê tông, vữa xi măng. Sự thay đổi thể tích này phụ thuộc hàm lượng nước trong khối vữa, loại xi măng và cốt liệu sử dụng.

tường bị nứt chân chim
 

Khi sụt giảm thể tích, cấu kiện bê tông, vữa hình thành ứng suất kéo trong cấu kiện. Nếu như ứng suất kéo lớn hơn khả năng chịu kéo thì sẽ hình thành nên vết nứt để giảm ứng suất.

Nếu như là những vết nứt chân chim nhỏ, nông, không kéo dài và không nứt sâu vào bên trong cấu tạo của tường thì các gia chủ hoàn toàn không cần phải quá lo lắng về độ an toàn của công trình vì chúng chỉ ảnh hưởng trên bề mặt và đây cũng là một hiện tượng bình thường hay gặp ở nhiều công trình.

Khắc phục hiện tượng nứt chân chim

Trong thực tế, nhiều nhà thầu thường sẽ chọn một thời điểm thích hợp để khắc phục những vết nứt chân chim này. Nhiều nhà thầu thường để sau một năm kể từ lúc bàn giao công trình sẽ khắc phục hiện tượng này bằng cách bả matit lại và sơn nước.

Sau khi được sơn lại hiện tượng nứt chân chim sẽ được cải thiện, khắc phục và sẽ hết.

Mặt khác, để hạn chế tình trạng vết nứt chân chim thì trong quá trình thi công xây dựng công trình có thể giảm nội ứng suất do co ngót hoặc tăng khả năng chịu kéo của cấu kiện.

Biện pháp giảm nội ứng suất do co ngót

Đối với biện pháp giảm nội ứng suất do co ngót thì trong quá trình thi công cần:

  • Kiểm soát lượng nước trong vữa bê tông, xi măng:

Khi hàm lượng nước trong khối vữa càng thấp, lượng hơi nước thoát ra sau khi ninh kết càng thấp và nội ứng suất giảm. Tuy nhiên khi lượng nước quá thấp sẽ gây ra hiện tượng khô, nứt tường do đó cần lượng nước vừa đủ. Dựa trên từng loại xi măng, mác xi măng để có cung cấp lượng nước phù hợp.

tuong bi nut chan chim 2
Kỹ thuật tô trát bê tông chuẩn
  • Bảo dưỡng cấu kiện bê tông: 

Bảo dưỡng cấu kiện bê tông, xi măng là biện pháp làm chậm quá trình hơi nước của bê tông, xi măng. Khi thi công cần chú ý đến việc tưới nước để bảo dưỡng bê tông hoặc phủ bao bố lên bề mặt  bê tông để bảo dưỡng.

Biện pháp tăng khả năng chịu kéo của bê tông, xi măng

Đối với biện pháp tăng khả năng chịu kéo của bê tông, xi măng:

Để tăng khả năng chịu kéo của bê tông, xi măng thì người ta thường đưa vào trong các khối bê tông, vữa xi măng những loại vật liệu có khả năng chịu kéo tốt. Có thể bố trí thêm thép chịu co ngót cho cấu kiện trước khi tiến hành tô trát vữa hoặc bổ sung thêm sợ polyester vào vữa bê tông, vữa xi măng….

tuong bi nut chan chim 1
 Kỹ thuật tô trát tường

Ngoài ra, để hạn chế một cách tối đa hiện tượng nứt chân chim gây mất thẩm mỹ cho công trình thì ngoài việc thực hiện quy trình thi công đúng kỹ thuật của đội thợ thi công thì nên chọn thêm các loại vật tư như sơn chất lượng, phù hợp với từng vị trí tường để vừa đảm bảo chất lượng công trình vừa tiết kiệm chi phí.

Để được tư vấn thêm các thông tin khác liên quan đến thiết kế và thi công xây dựng cũng như phong thủy công trình thì quý vị hãy liên hệ Chánh Nghĩa Group nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Địa chỉ: 993 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 0986 58 78 78

Email: info@chanhnghia.com

 

post
✅ Tư vấn - thiết kế - Thi công ⭕ Chánh Nghĩa Group chuyên Tư vấn - thiết kế - Thi công các công trình nhà phố, biệt thự, trường học, khách sạn, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...
✅ Dịch vụ Xây dựng trọn gói ⭐ Chánh Nghĩa Group công ty xây dựng nhà trọn gói UY TÍN - CHẤT LƯỢNG và giá phù hợp nhất đáp ứng tất cả nhu cầu của chủ đầu tư. Cam kết không phát sinh chi phí.
✅ Bảo hành 10 năm ⭕ Chánh Nghĩa Group luôn tự hào là công ty xây dựng uy tín nhất, luốn lấy chất lượng công trình làm kim chỉ nam để phát triển công ty. Chánh Nghĩa Group cam kết chính sách bảo hành kết cấu lên đến 10 năm khách hàng hoàn toàn yên tâm khi chọn Chánh Nghĩa Group.
✅ Dịch vụ pháp lý xây dựng ⭐ Chánh Nghia Group chuyên tư vấn và nhận dịch vụ hồ sơ pháp lý xây dựng nhà phố, biệt thự, khách sạn, trường học, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...
Từ khóa tìm kiếm: |

Xem thêm bài viết liên quan

0986.58.78.78