Quy trình thi công móng nhà cao tầng chuẩn [năm 2022]

Tuy nhiên, để công trình nhà cao tầng của mình ưu việt, có sức hút cạnh tranh trên thị trường, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng thì Quý chủ đầu tư, nhà thầu thi công cần thực hiện đúng và nghiêm ngặt quy trình thi công nhà cao tầng. Đặc biệt là quy trình thi công móng nhà cao tầng.

Nhằm giúp quý vị nắm rõ quy trình và dễ dàng quản lý chất lượng, Chánh Nghĩa xin gửi tới quý vị quy trình thi công móng nhà cao tầng chuẩn năm 2022.

quy trinh thi cong mong nha cao tang

Hình ảnh minh họa công trình nhà cao tầng (Chánh Nghĩa Group)

 

Mỗi một bộ phận, kết cấu trong tòa nhà cao tầng đều đảm nhận một vai trò trọng yếu để đảm bảo nhà cao tầng đạt chất lượng tốt nhất. Nhưng chúng ta đều phải thừa nhận rằng móng là kết cấu vô cùng quan trọng góp phần vào sự tồn tại, bền vững và trường tồn của một tòa nhà cao tầng.

Bởi móng có vai trò như một lực sĩ có nhiệm vụ “gánh” toàn bộ trọng lượng của công trình nhà cao tầng. Móng nhà cao tầng phải vững chắc mới đảm bảo công trình được bền vững, an toàn và kiên cố. Do đó, việc thực hiện đúng quy trình thi công móng nhà cao tầng vô cùng quan trọng và bức thiết.

Trước khi đi sâu vào phần quy trình thi công móng nhà cao tầng, chúng tôi xin phép được điểm tên những loại móng thường được sử dụng cho công trình nhà cao tầng hiện nay.

Các loại móng thường dùng trong công trình nhà cao tầng

Hiện nay có rất nhiều loại móng được sử dụng trong thi công xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp. Tuy nhiên, đối với công trình nhà cao tầng đòi hỏi móng phải chịu được một trọng lượng rất lớn.

Do đó, móng đơn và móng tự nhiên không phù hợp với những công trình cao tầng mà bắt buộc chủ đầu tư phải lựa chọn móng cọc, móng bè hoặc móng băng cho công trình nhà cao tầng của mình.

Để giúp quý vị có thể hiểu và phân biệt được ba loại móng (móng cọc, móng bè và móng băng) thường được áp dụng đối với công trình, dự án nhà cao tầng này, chúng tôi xin đưa ra định nghĩa về mỗi loại móng.

Móng cọc: Móng cọc là loại móng bao gồm đài cọc và phần cọc. Thông thường, tải trọng của công trình nhà cao tầng sẽ được truyền xuống đất thông qua các hệ cọc. Tùy vào quy mô nhà cao tầng mà các kiến trúc sư, kỹ sư sẽ lựa chọn tiết diện cọc phù hợp để đảm bảo sức tải trọng của móng công trình nhà cao tầng.

 

Hình ảnh móng cọc trong thi công nhà cao tầng

Hình ảnh minh họa móng cọc trong thi công nhà cao tầng (Chánh Nghĩa Group)

Móng bè: Móng bè là móng được trải rộng toàn bộ công trình nhà cao tầng để giảm áp lực của công trình xuống nền đất. Móng bè là giải pháp phù hợp đối với các công trình nhà cao tầng trên 25 tầng được xây dựng trên nền đất tốt. 

 

quy trinh thi cong mong nha cao tang 1

Hình ảnh minh họa móng bè trong thi công nhà cao tầng (Chánh Nghĩa Group)

 

Móng băng: Móng băng được thiết kế thành dải móng dài nối với nhau bằng các điểm cọc.

 

quy trinh thi cong mong nha cao tang 4 1
Hình ảnh minh họa móng băng trong thi công móng nhà cao tầng (Chánh Nghĩa Group)

Quý vị có thể tham khảo thêm về cách phân biệt các loại móng trong thi công xây dựng tại đây

Quy trình thi công móng nhà cao tầng

Dù chủ đầu tư và nhà thầu thi công nhà cao tầng lựa chọn loại móng nào cho công trình nhà cao tầng thì cũng đều cần thực hiện thi công phần móng theo quy trình dưới đây:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị mặt bằng thi công móng nhà cao tầng

Giải phóng mặt bằng thi công móng nhà cao tầng:

Trước khi tiến hành thi công móng nhà cao tầng cần thu dọn sạch sẽ, giải phóng mặt bằng. Cần chú ý thêm việc dọn sạch sẽ vị trí để kho vật tư, máy móc và đường đi nhằm tạo điều kiện thuận lợi khi thi công và tiết kiệm thời gian.

 Giai đoạn 2: Thi công móng nhà cao tầng

Bước 1: San lấp mặt bằng, đào hố móng.

Sau khi tiến hành giải phóng mặt bằng xong cần san lấp bề mặt thành mặt phẳng để thuận tiện cho việc đo đạc, xác định vị trí tim cột móng nhà cao tầng.

Dựa trên bản vẽ kỹ thuật để xác định kích thước móng và tiến hành đào hố móng của công trình nhà cao tầng. Hố móng cần được đảm bảo khô ráo. Trong trường hợp hố bị đọng nước cần xử lý như dùng máy bơm hoặc vải thấm nước để làm khô hố móng.

 

quy trinh thi cong mong nha cao tang 3
Hình ảnh minh giai đoạn chuẩn bị mặt bằng móng nhà cao tầng (Chánh Nghĩa Group)

Bước 2: Gia công cốt thép móng nhà cao tầng

Gia công cốt thép móng nhà cao tầng có thể được thực hiện theo 2 phương pháp: gia công sẵn ở ngoài trước khi đem vào công trình hoặc tiến hành gia công trực tiếp tại công trình.

Sau đó tiến hành đo đạc, cắt uốn các thanh thép theo hình dạng và kích thước đã được quy định trong bản vẽ kỹ thuật đã được duyệt. Sử dụng thép chuyên dụng hoặc mối hàn để cố định các thanh thép lại với nhau.

Bước 3: Đổ bê tông lót

Đổ lớp bê tông lót móng dưới các lớp bê tông hoặc các cấu kiện tiếp xúc đất nhằm hạn chế sự mất nước của lớp bê tông trên và tạo bề mặt bằng phẳng cho đáy móng, đà giằng.

Bước 4: Gia công cốp pha móng nhà cao tầng

Gia công cốp-pha móng có vai trò để tạo ra các khuôn mẫu cho bộ móng giống với các yêu cầu trong bản vẽ kỹ thuật, giữ cho bê tông không bị chảy ra ngoài khi vừa đổ.

Khi gia công cốp-pha cần lưu ý đảm bảo chất lượng, không bị xô lệch nứt vỡ khi tác dụng lực tránh làm biến dạng khối bê tông móng, ảnh hưởng đến tiến độ thi công cũng như chất lượng công trình nhà cao tầng.

Bước 5: Đổ bê tông móng nhà cao tầng.

Khi đổ bê tông móng nhà cao tầng lên lưu ý khi đổ bê tông cần đổ liền một lúc để tạo liên kết chặt chẽ giữa các phân tử bê tông, giúp cấu tạo của bê tông được vững chắc, tạo thành một khối đảm bảo yêu cầu chất lượng.

 

quy trinh thi cong mong nha cao tang 2
Hình ảnh minh họa giai đoạn thi công móng nhà cao tầng (Chánh Nghĩa Group)

Bước 6: Bảo dưỡng và nghiệm thu móng nhà cao tầng

Sau khi tiến hành đổ bê tông móng nhà cao tầng xong cần tiến hành bảo dưỡng và nghiệm thu công việc, tiến độ và chất lượng móng của công trình nhà cao tầng vừa thực hiện.

Việc nghiệm thu móng nhà cao tầng vô cùng quan trọng để làm cơ sở triển khai các công đoạn xây dựng tiếp theo, đảm bảo tiến độ cho công trình nhà cao tầng của chủ đầu tư.

Trên đây là quy trình thi công móng nhà cao tầng chuẩn để đảm bảo chất lượng móng tốt nhất. Ngoài việc thực hiện quy trình móng chuẩn thì quý chủ đầu tư cũng cần phải chú ý và thực hiện đúng quy trình thi công hoàn thiện, thi công mái nhà cao tầng.

Tham khảo thêm:

Quy trình thi công nhà cao tầng năm 2022 

Quy trình hoàn thiện nhà cao tầng năm 2022. 

Những lưu ý chủ đầu tư cần biết khi chống thấm nhà cao tầng 

Bên cạnh đó, để chất lượng công trình đạt kết quả cao nhất thì ngoài việc thực hiện đúng quy trình thi công thì việc lựa chọn nhà thầu thi công nhà cao tầng cũng vô cùng quan trọng.

Nếu quý vị cần tìm kiếm một đơn vị thiết kế và thi công xây dựng nhà cao tầng uy tín và chuyên nghiệp thì hãy liên hệ Chánh Nghĩa Group nhé.

Chánh Nghĩa Group trở thành thương hiệu uy tín, được khách hàng yêu mến, tin tưởng và được đánh giá cao trong suốt một thập kỷ qua là nhờ sự đoàn kết, đồng lòng và trách nhiệm của đội ngũ nhân sự có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, dày dặn kinh nghiệm. Sự hỗ trợ của máy móc, trang thiết bị, công nghệ hiện đại, tiên tiến cùng quy trình quản lý chặt chẽ, nghiêm ngặt.

Chánh Nghĩa tự tin là đối tác chiến lược tin cậy của chủ đầu tư và mang đến cho quý vị những công trình nhà cao tầng chất lượng, bền vững và ấn tượng nhất với chi phí tối ưu nhất. Đó sẽ là công trình tiêu biểu, niềm tự hào và kiêu hãnh của chủ đầu tư.

Để đưa công trình nhà cao tầng đi đi vào hoạt động ổn định, chủ đầu tư đừng quên tiến hành hoàn công công trình nhà cao tầng của mình nhé.

Tham khảo thêm Quy trình hoàn công công trình nhà cao tầng năm 2022

Để nhận hồ sơ năng lực xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Địa chỉ: 993 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Hotline: 0986 58 78 78

Email: info@chanhnghia.com 

Website: chanhnghia.com – chanhnghia.com.vn- chanhnghia.vn

 

post
✅ Tư vấn - thiết kế - Thi công ⭕ Chánh Nghĩa Group chuyên Tư vấn - thiết kế - Thi công các công trình nhà phố, biệt thự, trường học, khách sạn, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...
✅ Dịch vụ Xây dựng trọn gói ⭐ Chánh Nghĩa Group công ty xây dựng nhà trọn gói UY TÍN - CHẤT LƯỢNG và giá phù hợp nhất đáp ứng tất cả nhu cầu của chủ đầu tư. Cam kết không phát sinh chi phí.
✅ Bảo hành 10 năm ⭕ Chánh Nghĩa Group luôn tự hào là công ty xây dựng uy tín nhất, luốn lấy chất lượng công trình làm kim chỉ nam để phát triển công ty. Chánh Nghĩa Group cam kết chính sách bảo hành kết cấu lên đến 10 năm khách hàng hoàn toàn yên tâm khi chọn Chánh Nghĩa Group.
✅ Dịch vụ pháp lý xây dựng ⭐ Chánh Nghia Group chuyên tư vấn và nhận dịch vụ hồ sơ pháp lý xây dựng nhà phố, biệt thự, khách sạn, trường học, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...
Từ khóa tìm kiếm: | | |

Xem thêm bài viết liên quan

0986.58.78.78