Tất tần tật về tổng thầu EPC từ A tới Z [2022]

Tổng thầu EPC đang là một trong những mô hình phổ biến và phát triển trong lĩnh vực xây dựng tại thị trường Việt Nam nói chung và thị trường nước ngoài nói riêng.

Trong bài viết này, Chánh Nghĩa xin gửi tới bạn đọc khái niệm về tổng thầu EPC cũng như trách nhiệm của tổng thầu EPC.

Mời quý vị cùng đi vào tìm hiểu định nghĩa về tổng thầu EPC.

1. Tổng thầu EPC là gì?

EPC viết tắt của từ Engineering (thiết kế), Procurement (mua sắm), Construction (xâu dựng).

Tổng thầu EPC là đơn vị thực hiện các công việc từ phần thiết kế, cung cứng vật tư, thiết bị, thi công xây dựng công trình cho đến việc lập dự án đầu tư xây dựng công trình/gói thầu.

tổng thầu EPC
Hình ảnh minh họa tổng thầu EPC

2. Ưu điểm của mô hình tổng thầu EPC

Mô hình tổng thầu EPC sẽ giúp chủ đầu tư có thể tối ưu được chi phí đầu tư, đặc biệt là chi phí nhân sự quản lý thông qua việc tận dụng trình độ kỹ thuật và kinh nghiệm quản lý của đơn vị tổng thầu. Mặc khác, do chỉ có một đầu mối chịu trách nhiệm chính nên chủ đầu tư có thể dễ dàng trong công tác quản lý chất lượng. Tránh được tình trạng đùn đẩy trách nhiệm giữa các nhà thầu.

Hạn chế được một phần rủi ro trong quá trình thiết kế, cung ứng vật tư và thi công xây dựng do phía nhà thầu san sẻ cùng.

tổng thầu EPC
Hình ảnh minh họa tổng thầu EPC

Tiết kiệm được thời gian thực hiện dự án do không có khoảng thời gian trống cho khoản thỏa thuận và trao đổi giữa các đơn vị tổng thầu như với với mô hình truyền thống. Vì vậy, chủ đầu tư có thể chủ động hơn trong công việc.

Mặt khác, chủ đầu tư có thể giảm bớt gánh nặng về tài chính do việc tạm ứng và thanh toán sẽ được chia theo từng giai đoạn và hạng mục công trình.

3. Trách nhiệm của tổng thầu EPC

Tổng thầu EPC cần phải thực hiện các trách nhiệm sau:

– Quản lý về việc thực hiện các công việc theo mục tiêu của dự án và theo các hạng mục công việc được ý kết trong hợp đồng với chủ đầu tư; kiểm tra tính đúng đắn, sự đầy đủ và phù hợp của các tài liệu khảo sát, thiết kế, tài liệu kỹ thuật được áp dụng.

– Tổng thầu EPC có trách nhiệm kiểm soát tiến độ thực hiện các công việc để đảm bảo tiến độ chung của dự án và hợp đồng tổng thầu EPC đã ký với chủ đầu tư.

tong thau EPC 3
Hình ảnh minh họa (Chánh Nghĩa Group)

– Tổng thầu EPC có trách nhiệm kiểm soát toàn bộ các phương tiện và biện pháp thi công trong phạm vi công trường của toàn bộ dự án.

– Chịu trách nhiệm quản lý chi phí thực hiện các công việc theo hợp đồng, kiểm soát, thanh toán và điều chỉnh giá hợp đồng theo thỏa thuận trong hợp đồng và quy định của pháp luật có liên quan.

– Tổng thầu EPC có trách nhiệm bổ sung hoặc thay thế các nhà thầu phụ để đảm bảo chất lượng, giá cả và tiến độ thực hiện các công việc theo hợp đồng đã ký kết và thỏa thuận với chủ đầu tư.

– Tổng thầu EPC có trách nhiệm tổ chức điều hành toàn bộ hoạt động trong phạm vi trong và ngoài công trường nhằm đảm bảo thực hiện hợp đồng tổng thầu EPC một cách an toàn, hiệu quả.

– Có trách nhiệm điều phối các nhà thầu phụ về việc sử dụng hợp lý các công trình phụ trợ, các công trình phục vụ thi công để tránh lãng phí, sử dụng, bảo vệ mặt bằng và giữ gìn an ninh trật tự công trường.

– Tổng thầu EPC chủ động phối hợp với chủ đầu tư trong việc tổ chức đào tạo cán bộ quản lý và công nhân vận hành sử dụng công trình theo hợp đồng đã ký kết với chủ đầu tư.

Trên đây là một vài thông tin liên quan đến tổng thầu EPC, ngoài ra nếu quý vị cần tìm hiểu thêm về các thông tin nào khác liên quan đến thiết kế và thi công xây dựng hãy theo dõi website của Chánh Nghĩa Group nhé.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Địa chỉ: 993 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 0986 58 78 78

Email: info@chanhnghia.com

Website: chanhnghia.com –  chanhnghia.com.vn – chanhnghia.vn

 

post
✅ Tư vấn - thiết kế - Thi công ⭕ Chánh Nghĩa Group chuyên Tư vấn - thiết kế - Thi công các công trình nhà phố, biệt thự, trường học, khách sạn, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...
✅ Dịch vụ Xây dựng trọn gói ⭐ Chánh Nghĩa Group công ty xây dựng nhà trọn gói UY TÍN - CHẤT LƯỢNG và phương án chi phí phù hợp nhất đáp ứng tất cả nhu cầu của chủ đầu tư. Cam kết không phát sinh chi phí.
✅ Bảo hành 10 năm ⭕ Chánh Nghĩa Group tự hào là công ty xây dựng uy tín nhất, luôn lấy chất lượng công trình làm kim chỉ nam để phát triển công ty. Chánh Nghĩa Group cam kết chính sách bảo hành kết cấu lên đến 10 năm khách hàng hoàn toàn yên tâm khi chọn Chánh Nghĩa Group.
✅ Dịch vụ pháp lý xây dựng ⭐ Chánh Nghĩa Group chuyên tư vấn và nhận dịch vụ hồ sơ pháp lý xây dựng nhà phố, biệt thự, khách sạn, trường học, chung cư cao tầng, văn phòng cao tầng, nhà xưởng...
kệ siêu thị tại Bình Dương

Xem thêm bài viết liên quan

0986.58.78.78
giá kệ trưng bày